• :
  • :

Edge vượt Safari thành trình duyệt máy tính phổ biến thứ hai thế giới

Microsoft Edge đã vượt qua Safari của Apple để trở thành trình duyệt máy tính để bàn phổ biến thứ hai trên thế giới, dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi dịch vụ phân tích web StatCounter.

Theo dữ liệu, Microsoft Edge hiện được sử dụng trên 10,07% máy tính để bàn trên toàn thế giới, cao hơn 0,46% so với Safari, chiếm 9,61%. Google Chrome vẫn thống trị ở vị trí đầu tiên với 66,64% thị phần và Firefox của Mozilla đứng ở vị trí thứ tư với 7,86%.

Edge vượt Safari thành trình duyệt máy tính phổ biến thứ hai thế giới

Là trình duyệt mặc định của Windows 11, sự phổ biến của Edge đã tăng lên trong những tháng gần đây, trong khi Safari liên tục trượt dốc. Vào tháng 1/2021, Safari chiếm 10,38% thị phần.

Điều đáng ngạc nhiên là FireFox vẫn đang liên tục mất người dùng kể từ đầu năm, bất chấp liên tục tung ra các bản cập nhật và cải tiến tính năng. Điều này cho thấy vị trí thứ ba của Safari vẫn chưa gặp nguy hiểm, nhưng mọi thứ có thể đi theo hướng khác một cách nhanh chóng nếu Apple quyết định đưa ra những thay đổi sâu rộng đối với cách thức hoạt động của Safari trong macOS 13 vào cuối năm nay.

Nền tảng di động lại là câu chuyện khác. Microsoft vẫn chwua có một hệ điều hành di động của riêng mình kể từ khi Windows Mobile sụp đổ. Trong phân tích của StatCounter, Edge thậm chí không lọt nổi vào top 6 trình duyệt trên thiết bị di động. Bảng xếp hạng gồm Chrome với 62,87% thị phần, Safari đứng thứ hai, chiếm 25,35%, Samsung Internet chỉ có thị phần khiêm tốn 4,9%, xếp thứ ba.

Safari cho desktop đã phải đối mặt với nhiều lời phàn nàn từ người dùng trong những năm gần đây vì nhiều lỗi, trải nghiệm người dùng kém và khả năng tương thích web chưa đạt yêu cầu. Tại WWDC năm ngoái, Apple đã giới thiệu một thiết kế mới cho trình duyệt của mình, nhưng những thay đổi này đã vấp phải sự phản đối, và Apple đã phải hủy bỏ không ít kế hoạch ban đầu trước khi phát hành phiên bản cuối cùng cho công chúng vào tháng 9.

Với những cái tên như Brave, Vivaldi và DuckDuckGo ở phía sau, Apple rất có thể sẽ tạm gác việc thực hiện những thay đổi lớn với Safari, thay vào đó tập trung vào sửa lỗi và cải thiện hiệu suất.

Tác giả: Mai Phương Thảo
Nguồn:https://vnreview.vn/thread/edge-vuot-safari-thanh-trinh-duyet-may-tinh-pho-bien-thu-hai-the-gioi.281474976859743 Sao chép liên kết