• :
  • :

Apple phải bồi thường hơn 1.000 USD vì bán điện thoại không kèm sạc

Apple đã phải bồi thường cho một khách hàng mua iPhone ở Brazil với lý do bán máy không kèm theo cục sạc bên trong hộp. Điều này vi phạm luật người tiêu dùng của Brazil và Apple gần như không thể chối cãi.

Apple phải bồi thường hơn 1.000 USD vì bán điện thoại không kèm sạc

Quyết định loại bỏ cục sạc trong hộp của Apple đã gây ra tranh cãi vào năm 2020. Apple cho biết động thái này nhằm bảo vệ môi trường và tương đương với việc loại bỏ gần 450.000 ô tô trên đường mỗi năm. Tuy nhiên, động thái này vẫn vấp phải sự phản đối kịch liệt từ người dùng và cả các nhà làm luật.

Trong diễn biến mới nhất, một thẩm phán tại Brazil (quốc gia lâu nay vẫn đặt câu hỏi về lý do loại bỏ phụ kiện này của Apple) đã buộc Apple phải bồi thường cho một khách hàng gần 1.075 USD vì thiếu bộ sạc.

Theo điều 39 của Bộ luật Người tiêu dùng (CDC) của Brazil, “hợp đồng bán kèm” là một hành vi lạm dụng và bị cấm ở Brazil vì vậy các hãng không được phép bán riêng điện thoại và bộ sạc. Do đó, Apple đã bị kết tội vì bán riêng iPhone và bộ sạc cho một người dùng ở thành phố Goiânia.

Theo thẩm phán Vanderlei Caires Pinheiro tại Tòa án dân sự thứ 6 của Goiânia, Apple phải bồi thường cho cho người dùng số tiền trên vì vi phạm quy định về hợp đồng bán kèm.

Apple phải bồi thường hơn 1.000 USD vì bán điện thoại không kèm sạc

Năm ngoái, Brazil đã phạt Apple số tiền 2 triệu USD vì vi phạm luật tiêu dùng và không tôn trọng khách hàng Brazil. Các cơ quan hành pháp Brazil hoàn toàn có lý khi buộc Apple phải bán kèm iPhone và cục sạc tại quốc gia này. Nhóm người tiêu dùng Procon-SP cho biết, bộ sạc là một "phần thiết yếu" của trải nghiệm smartphone.

Theo cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, Apple đã vi phạm Bộ luật Phòng vệ Người tiêu dùng Brazil vì không bán đầy đủ các phụ kiện kèm theo máy. Apple đã phản ứng và lập luận rằng, nhiều khách hàng đã có sạc ở nhà và lợi ích môi trường từ việc loại bỏ cục sạc và giảm đáng kể diện tích hộp ‌đựng.

Tác giả: Mai Phương Thảo
Nguồn:https://vnreview.vn/thread/apple-phai-boi-thuong-hon-1-000-usd-vi-ban-dien-thoai-khong-kem-sac.492581209384643 Sao chép liên kết