• :
  • :

Xe điện lên ngôi ở xứ cờ hoa

Thời gian gần đây, xe điện là một trong những từ khóa được người Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trên mạng. Khi giá xăng tăng cao, người tiêu dùng xứ cờ hoa đang quan tâm nhiều hơn tới xe điện trong nỗ lực tiết kiệm chi phí đi lại.

Nhu cầu tăng mạnh

Theo tờ The Vox, xe điện đang trở nên phổ biến trên các tuyến đường cao tốc ở Mỹ. Điều đó khiến mục tiêu tăng lượng sử dụng xe điện của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể khả thi. Đến năm 2030, chính quyền Mỹ muốn 50% tổng số xe mới được bán là các mẫu xe điện hoặc xe lai sạc điện (plug-in hybrid).

Bất chấp những thách thức trong chuỗi cung ứng, nhu cầu xe điện tăng mạnh đã giúp hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đạt lợi nhuận kỷ lục là 3,3 tỷ USD trong quý I-2022. Khi xe điện ngày càng được nhiều người quan tâm, những “gã khổng lồ” ô tô Mỹ như General Motor và Volvo đang có kế hoạch chuyển sang sản xuất xe điện hoàn toàn.

 Xe điện sạc tại trạm ở thành phố Hamtramck, bang Michigan (Mỹ). Ảnh: Reuters

Hãng tin CNN dẫn số liệu của Google Trends cho biết, số lượt tìm kiếm trên mạng về xe điện đã đạt mức cao kỷ lục ở Mỹ vào tháng 3 vừa qua. Ông Jesse Toprak, trưởng nhóm phân tích của công ty đăng ký xe điện Autonomy, cho rằng số lượt tìm kiếm trên mạng là thước đo khá chính xác về nhu cầu của người dùng. Bằng chứng là các đơn đặt hàng xe điện đang tăng lên. Ông Toprak nhận định: “Tôi cho rằng giá xăng cao là nguyên nhân chủ yếu. Tuy nhiên, việc ngày càng có nhiều mẫu xe điện mới được ra mắt trên thị trường cũng là một yếu tố tác động”.

Về phần mình, bà Melinda Hanson, đồng sáng lập công ty chiến lược Electric Avenue, cho biết ngoài giá xăng cao và mối lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu, hoạt động tiếp thị cũng có thể đóng một vai trò lớn trong sự gia tăng mức độ quan tâm về xe điện thời gian gần đây.

Bà Hanson nói với CNN: “Sự biến động về giá nhiên liệu kết hợp với việc các hãng xe tăng cường quảng cáo khiến xe điện thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Còn một chặng đường dài để mọi người làm quen với xe điện. Thật tốt khi chúng tôi đang thấy lượt tìm kiếm về xe điện tăng lên”.

Thúc đẩy “phủ sóng” xe điện

Tuy vậy, không phải ai tìm kiếm thông tin về xe điện cũng sẽ rút hầu bao để mua loại phương tiện này ngay. Theo CNN, nhiều người có thể chỉ đang tìm hiểu chi phí và lợi ích của những chiếc xe chạy bằng điện trông bắt mắt. Bởi lẽ, trên thực tế, xe điện vẫn còn đắt đỏ đối với nhiều hộ gia đình ở Mỹ. Và thay vì bỏ ra nhiều tiền cho một chiếc xe mới, nhiều người có xu hướng giữ chiếc xe hiện tại của họ càng lâu càng tốt.

Bên cạnh giá xe đắt đỏ, tình trạng trạm sạc còn thưa thớt cũng là vấn đề khiến người dùng, nhất là những người hay lái xe đường đài, ngần ngại mua loại phương tiện này.

Tờ The Vox nhận định, giới chức Mỹ đang cố gắng thuyết phục người dân rằng xe điện dễ sử dụng và có thể đi xa chẳng kém xe chạy bằng xăng. Vì vậy, nước này đang xây dựng một số lượng lớn các trạm sạc ở những vị trí thuận tiện. Trong nỗ lực thúc đẩy “phủ sóng” xe điện, chính quyền Mỹ có kế hoạch tài trợ gần 5 tỷ USD trong vòng 5 năm để xây dựng hàng nghìn trạm sạc xe điện trên khắp cả nước. Số tiền này sẽ được phân bổ cho các bang với mục tiêu cứ 80km trên đường cao tốc sẽ có 1 trạm sạc xe điện.

Đó là chưa kể các bang cũng có ngân sách riêng để hỗ trợ xây dựng các trạm sạc. Nếu việc sạc điện dễ dàng hơn, dự kiến, số người chuyển sang sử dụng xe điện sẽ còn tăng lên.

Suốt thời gian qua, các hậu quả của biến đổi khí hậu như cháy rừng, mực nước biển dâng hay lốc xoáy đã tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của con người. Trong báo cáo do Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc công bố, các nhà nghiên cứu nhận định, việc đầu tư vào xe điện là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mở ra con đường chống lại biến đổi khí hậu. Theo các chuyên gia, sử dụng xe điện sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí cũng như làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu. 

Trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, trưởng nhóm phân tích Toprak của công ty Autonomy hy vọng giá xăng tăng cao sẽ tạo thêm động lực cho người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xe điện.

LÂM ANH

Tags: qdnd
Tác giả: Mai Phương Thảo
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết