• :
  • :

Giới trẻ Trung Quốc vờ làm… nông dân Mỹ

Sau trào lưu “Học sinh trung học Mỹ” và “Mua sắm ở Los Angeles”, chụp ảnh tại một trang trại phương Tây là phong cách thời trang mới nhất đang càn quét mạng xã hội Trung Quốc. Đằng sau những xu hướng này là gì?

Một cô gái mặc quần yếm bò ngồi trên một đống rơm trước một bức tường cỏ khô; hai cô gái dựa vào hàng rào gỗ trên một đồng cỏ dường như vô tận; một người đàn ông trong bộ trang phục cao bồi tạo dáng với một con ngựa đứng phía sau.

Thoạt nhìn trên Xiaohongshu, một ứng dụng được coi là Instagram của Trung Quốc, người ta có thể nghĩ những bức ảnh này được chụp ở miền Tây hoang dã của Mỹ. Nhưng thực chất, chúng đến từ nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Trung Quốc, nơi việc giả vờ như đang sống ở một trang trại đồng quê Mỹ đã trở thành trào lưu mới nhất của giới trẻ.

Trong vài tháng qua, một phong cách thời trang được gọi là “trang trại kiểu Mỹ” đã được rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc trên mạng xã hội đón nhận. Trên Xiaohongshu, có hàng nghìn bài đăng được gắn thẻ “Phong cách trang trại kiểu Mỹ”, trong đó các đạo cụ mô tả cuộc sống điển hình của một nông dân Mỹ vào mùa thu — chẳng hạn như đống cỏ khô, gia súc trong trang trại và cây trồng theo mùa.

“Có một địa điểm tuyệt đẹp mới trong thành phố mang đến cảm giác nông trại Mỹ. Nó có một tông màu cổ điển, và bạn có thể làm cho những bức ảnh được chụp ở đây trông giống như chúng xuất hiện trên tạp chí thời trang”, chủ một khu vườn cộng đồng ở thành phố Thành Đô giới thiệu.

Có lẽ điểm đến được săn đón nhất hiện giờ là quán cà phê có tên Day Off Dreamer ở thành phố Bắc Kinh, nơi nổi tiếng với việc thường xuyên thay đổi phong cách trang trí tùy theo mùa. Vào tháng 9, quán quyết định chọn chủ đề “Trang trại kiểu Mỹ” và dàn dựng không gian bên trong giống như một nhà kho mộc mạc, với xe kéo và giường cỏ khô.

Trên Xiaohongshu, hầu hết những người đăng ảnh theo chủ đề đều nói trước rằng họ không thực sự đang ở Mỹ, và phông nền ảnh của họ chủ yếu là được dàn dựng. “Giả vờ là một cô gái đồng quê ở Mỹ rất thú vị. Tôi cảm thấy như mình đang ở trong một bộ phim miền Tây vậy”, một người dùng cho biết trong một bài đăng.

Giới trẻ Trung Quốc vờ làm… nông dân Mỹ - Ảnh 1.

Giới trẻ Trung Quốc chụp ảnh theo phong cách “trang trại kiểu Mỹ”

Lãng mạn hóa các khía cạnh cuộc sống thường ngày của Mỹ dường như là một xu hướng phổ biến với giới trẻ Trung Quốc xuất hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Do các hạn chế biên giới nghiêm ngặt, nhiều người Trung Quốc đã không thể đi du lịch nước ngoài. Đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, việc tái tạo các phong cảnh nước ngoài dường như là cách để họ kiếm lợi nhuận từ mong muốn du lịch của công chúng.

Năm ngoái, một chi nhánh trong chuỗi siêu thị Costco của Mỹ ở Thượng Hải đã trở thành địa điểm “sống ảo” khi nhiều người đổ xô đến cửa hàng để chụp ảnh ở bãi đậu xe rộng lớn của nó, với những đạo cụ như hộp bánh pizza và cốc nước ngọt. Một số bức ảnh chụp trước siêu thị được chú thích là họ đang “giả vờ ở Los Angeles”, hoặc “quay lại bờ biển phía tây”.

Vào tháng 5, những người trẻ cũng đã càn quét các cửa hàng IKEA trên toàn quốc. Tuy nhiên, thay vì mua sắm đồ nội thất, họ sử dụng tủ khóa màu xanh lam trong khu vực lưu trữ để làm nền cho những bức ảnh phong cách “học sinh trung học Mỹ”.

Giới trẻ Trung Quốc vờ làm… nông dân Mỹ - Ảnh 2.

Siêu thị Mỹ Costco được sử dụng làm phông nền “sống ảo”

Việc sử dụng các đồ vật hàng ngày đại diện cho văn hóa Mỹ và làm cho chúng trông “thời thượng” không phải là một hiện tượng mới trên mạng xã hội, và cũng không phải do những người có ảnh hưởng ở Trung Quốc phát minh ra.

Trên Tiktok, những video với phong cách kiểu Mỹ đã xuất hiện được vài năm và thu hút hàng triệu lượt xem. Mặc dù nó chủ yếu được sử dụng trên TikTok để “chế giễu cách một số người da trắng tôn sùng các cửa hàng tạp hóa châu Á”, nhưng theo tạp chí Nylon, nó lại mang sắc thái khác khi được những người có ảnh hưởng ở Trung Quốc sử dụng.

Tuy nhiên, sự tôn vinh lối sống Mỹ của họ không tránh khỏi những lời chỉ trích. Trên mạng Trung Quốc, một số người đã phê bình xu hướng tôn sùng văn hóa phương Tây một cách mù quáng, một chủ đề đặc biệt nhạy cảm ở Trung Quốc. “Chuồng nuôi dê của bà tôi ở quê trông giống hệt như thế này. Vậy nó có gì đặc biệt?”, một người dùng Xiaohongshu đã bình luận dưới một bài đăng về quán cà phê Day Off Dreamer.

Mặc dù vậy, những bức ảnh “trang trại kiểu Mỹ” dường như vẫn được đón nhận nồng nhiệt trên TikTok.

“Họ khắc họa thẩm mỹ phương Tây tốt hơn cả những người có ảnh hưởng ở phương Tây, chúng tôi thích điều đó”, một người dùng Mỹ đã viết khi phản hồi một video TikTok theo xu hướng này.

“Tôi nghĩ nó dễ thương. Tôi đã thấy các quốc gia khác cũng đón nhận phong cách Mỹ, và thật vui khi thấy đất nước chúng tôi được lãng mạn hóa như vậy”, một người khác bình luận.

Lượt xem: 25
Tác giả: Theo Hoài Vy