• :
  • :

Một phim rời rạp chỉ với 43 triệu đồng: Điện ảnh Việt 2022 đáng báo động?

Trong năm 2022, điện ảnh Việt có một tác phẩm rời rạp chỉ với 43 triệu đồng. Đó là phim "Huyền sử vua Đinh" của Anthony Võ. Trong khi đó, một số bom tấn ngoại như One Piece vượt Black Panther vẫn đang bán vé tốt.

Một phim rời rạp chỉ với 43 triệu đồng: Điện ảnh Việt 2022 đáng báo động?

Huyền sử vua Đinh rời rạp chỉ với 43 triệu đồng tiền doanh thu. Ảnh: Nhà sản xuất

Trong 2 tháng cuối năm 2022, điện ảnh Việt chứng kiến nhiều cú "ngã ngựa" phòng vé. Trước đó, một loạt phim về xác sống bị chê bai về kĩ xảo nghèo nàn, doanh thu ở rạp cũng chỉ dừng ở mức khiêm tốn.

Vào ngày 29.11, đạo diễn Anthony Võ cho biết, bộ phim "Huyền sử vua Đinh" của anh đã rời khỏi rạp phim toàn quốc do ít suất chiếu, doanh thu kém.

10 ngày công chiếu, tác phẩm chủ yếu được xếp vào các khung giờ thấp điểm như sáng sớm hoặc tối muộn, trung bình mỗi ngày 2-3 suất ở một rạp. Bên cạnh đó, vì nội dung yếu kém, kĩ xảo nghèo nàn khiến phim chỉ thu về được khoảng 43 triệu đồng - một con số được xem là thấp kỷ lục trong điện ảnh Việt. 

Huyền sử vua Đinh tái hiện chân dung Đinh Tiên Hoàng, từ thuở còn là thanh niên đến lúc dẹp loạn 12 sứ quân, lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt. Tác phẩm mở đầu với bối cảnh năm 944, khi vua Ngô Quyền mất. Sau đó, triều đình nhà Ngô rối ren hơn bao giờ hết, các sứ quân cát cứ hình thành và nổi dậy. Đinh Bộ Lĩnh, lúc này mới 20 tuổi, phải đối phó mâu thuẫn nội bộ gia tộc khi bị người chú Đinh Thúc Dự truy sát, đồng thời tập hợp lực lượng để thống nhất đất nước.

Trước đó cũng có nhiều phim Việt doanh thu thấp như: Vô diện sát nhân - phim về đề tài slasher (giết người hàng loạt) - chỉ đạt 4,7 tỉ đồng. Duyên ma - tác phẩm Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh đóng chính - thu về 6,7 tỉ đồng...

Riêng ở bom tấn ngoại, một số phim như One Piece Film Red, Black Panther hiện vẫn có sức sống tốt.

Cụ thể, One Piece Film Red đã thu hơn 43 tỉ đồng khi chiếu ở Việt Nam chỉ mới vài ngày. Trong khi đó, Black Panther cũng đạt gần 65 tỉ đồng và vẫn tiếp tục chiếu ở các cụm rạp Việt.

Riêng bộ phim "Hạnh phúc máu" vừa mới ra rạp vào ngày 25.11 vừa qua của Dược sĩ Tiến, NSND Kim Xuân đang có doanh thu khoảng 5 tỉ đồng. Phim cũng không tạo được hiệu ứng mạnh khi doanh thu hằng ngày đều ở mức trung bình.

Năm 2022 được xem là một năm đáng quên của điện ảnh Việt. Bởi suốt gần 1 năm qua, chỉ duy nhất phim "Em và Trịnh" đạt được 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, con số này chỉ đủ giúp nhà làm phim huề vốn do mức đầu tư kinh phí cho phim đã lên đến 50 tỉ đồng. Điều này cho thấy, điện ảnh Việt đang báo động đỏ khi liên tiếp có những tác phẩm kém ra rạp, dẫn đến doanh thu phòng chiếu thê thảm, không có nhiều bứt phá so với trước đây.

Từ nay đến cuối năm, rạp Việt đang trông chờ vào phim Thanh Sói của Ngô Thanh Vân. Phim chiếu ngày 30.12.2022. Đây là tác phẩm được kỳ vọng vực dậy phòng vé Việt 2022 nhiều ảm đạm.