• :
  • :

Campuchia tổ chức “Ngày tưởng niệm Quốc gia”

Campuchia chọn ngày 20-5 hằng năm để tổ chức “Ngày tưởng niệm Quốc gia”, là ngày tưởng niệm các nạn nhân và lên án những tội ác đã xảy ra trong thời kỳ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ từ ngày 17-4-1975 đến 6-1-1979.

“Ngày tưởng niệm Quốc gia” được coi là ngày nghỉ lễ của toàn quốc nhằm tưởng nhớ các nạn nhân bị chết trong thời diệt chủng, làm giảm sự đau thương đối với gia đình và những nạn nhân; góp phần vào mục tiêu hàn gắn dân tộc và hòa hợp trong xã hội; nâng cao sự hiểu biết của toàn xã hội về sự tàn bạo dưới thời diệt chủng để không bao giờ lập lại sai lầm quá khứ.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị "Tương lai Campuchia không còn nạn diệt chủng", hoạt động nổi bật trong chuỗi các sự kiện của “Ngày tưởng niệm Quốc gia”

Trong quá khứ, chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã gây ra thảm kịch kinh hoàng ngay tại chính đất nước Campuchia, đặt dân tộc Campuchia bên bờ diệt vong và đẩy an ninh trên bán đảo Đông Dương vào chỗ bị đe dọa nghiêm trọng. Chỉ trong thời gian hơn 3 năm, hơn 2 triệu người dân vô tội Campuchia đã bị giết hại, tương đương với 2/5 dân số của nước này lúc bấy giờ.

Trong bối cảnh đất nước Campuchia rơi vào cảnh hỗn loạn dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, dưới sự lãnh đạo của Samdech Heng Samrin, Samdech Chea Sim, Samdech Hun Sen, Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước được thành lập tại huyện Snuol, tỉnh Kratie ngày 2-12-1978 đã đoàn kết các tầng lớp nhân dân Campuchia, cùng sự giúp đỡ của Quân tình nguyện Việt Nam làm nên chiến thắng 7-1-1979, mang lại hòa bình, độc lập, phát triển và thịnh vượng cho đất nước Campuchia.

DUY HOÀN (Theo freshnewsasia.com)

Tags: Campuchia
Lượt xem: 2
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết