• :
  • :

Giới thiệu văn hóa trà Trung Quốc tại Việt Nam

Ngày 21-5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc).

Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức, giới thiệu các loại trà, cùng nét văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Quảng Tây.

Giới thiệu văn hóa Quảng Tây. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Vương Quần, Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam giới thiệu: Trà không chỉ là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Trung Quốc, hơn nữa còn là một thói quen, một lối sống. Trong những bữa tiệc với bạn bè, hội họp, đón tiếp hay các ngày lễ lớn, trà có tác dụng như một nghi lễ, từ đó tạo nên văn hóa trà đa dạng: Các nghi thức với trà, phong tục uống trà, nghệ thuật trà, ẩm thực trà, hay trà đạo. Người ta dùng trà để kể chuyện, bày tỏ cảm xúc qua trà, gửi gắm cảm xúc về mưu cầu cuộc sống, tình cảm với bạn bè, người thân và đất nước vào các tác phẩm văn học, hội họa, âm nhạc, để lại nhiều tác phẩm xuất sắc và những câu chuyện cảm động.

Mời khách thưởng trà Trung Quốc. 

Ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho biết: Năm 2023, Việt Nam đón hơn 1,7 triệu lượt khách Trung Quốc, khôi phục 30% so với thời điểm 2019. 4 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đón gần 1,25 triệu lượt khách Trung Quốc, khôi phục hơn 73% so với cùng kỳ 2019. Việt Nam cũng gửi nhiều đoàn khách du lịch tới Trung Quốc. Việt Nam cũng gửi nhiều đoàn khách du lịch tới Trung Quốc. Lượng trao đổi khách giữa hai bên thời gian qua đã có sự phục hồi đáng kể nhưng vẫn chưa tương xứng với tình hữu nghị và quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển du lịch của cả hai bên còn rất lớn và cần được đẩy mạnh khai thác.

Ông Hoàng Diệu Lâm, Trưởng đoàn đại biểu văn hóa du lịch Quảng Tây, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây cho rằng: Núi tốt, nước tốt ra trà ngon. Trung Quốc và Việt Nam đều có văn hóa thưởng trà lâu đời, trà của hai nước có nét đặc sắc riêng, hương vị độc đáo, phong tục đa đắc màu.

Trà Quảng Tây là một phần quan trọng của văn hóa trà Trung Quốc. Quảng Tây và Việt Nam là điểm đến du lịch quan trọng của nhau. Ngành văn hóa du lịch hai bên đã hợp tác chặt chẽ, tích cực thúc đẩy chính sách cùng có lợi, trao đổi nguồn khách, quảng bá lẫn nhau về sản phẩm du lịch, nhằm hiện thực hóa dòng khách du lịch “hai chiều”.

Tin, ảnh: MINH NHÃ

Tags: trà
Lượt xem: 4
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết