• :
  • :

AMD khẳng định GPU di động của mình mạnh hơn cả card đồ họa rời của Intel

Intel đã có một tuần khá thú vị khi công bố các GPU rời Arc 3 dành cho laptop của hãng. Trong buổi diễn thuyết, Intel đã trình bày một số slide cho thấy silicon đồ họa di động Arc 3 so với thế hệ trước Iris Xe. Điều mà Intel không thể hiện trong buổi giới thiệu chính là khả năng mà các card đồ họa di động mới của họ so với đối thủ như thế nào. Thú vị thay, AMD đã không mất nhiều thời gian để phá hỏng cuộc vui của Intel khi tung ra một bảng so sánh benchmark của riêng mình.

AMD khẳng định GPU di động của mình mạnh hơn cả card đồ họa rời của Intel

AMD đã đăng một tweet kèm với một biểu đồ cho thấy tùy chọn Radeon RX 6500M cấp thấp của hãng vẫn vượt trội hơn hẳn Intel Arc A370M về tốc độ khung hình trong 5 tựa game. Biểu đồ của Intel cho thấy Arc 3 đạt hơn 90fps trong các tựa game như Fortnite, GTA V, Rocket League và Valorant, và 60fps trong những tựa game hiện đại hơn với sự trợ giúp của XeSS – công nghệ siêu lấy mẫu (supersampling) được hỗ trợ bởi AI của Intel.

AMD đã hạ gục Intel bằng cách so sánh hiệu năng trên các tựa game đòi hỏi nhiều hơn như F1 2021, Hitman 3 và Final Fantasy 14, trong đó GPU thấp cấp của AMD vượt mặt tùy chọn từ Intel. AMD đã đánh bạnh Intel ít nhất ở mức hơn 20fps trong hầu hết các tựa game, và trong trường hợp F1 2021, sản phẩm của AMD đạt tốc độ 72fps đáng kinh ngạc mà không cần bất kỳ công nghệ siêu lấy mẫu dựa trên AI nào như FSR.

Biểu đồ cũng chỉ ra rằng cả Radeon RX 6500M lẫn Intel Arc A370M đều được xây dựng dựa trên tiến trình N6 của TSMC và Arc có số lượng transistor lên đến 7,2 tỉ, cao hơn so với con số 5,4 tỉ có trong AMD, nhưng AMD vẫn đang có hiệu năng tốt hơn.

AMD khẳng định GPU di động của mình mạnh hơn cả card đồ họa rời của Intel

Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa rõ liệu cả 2 GPU di động được sử dụng trong biểu đồ này có cùng công suất hay không. AMD Radeon RX 6500M có mức TGP cơ sở là 50W, trong khi Intel Arc A370M lại là 25 – 50W. Chắc chắn đó không phải là một so sánh công bằng nếu GPU của Intel chạy ở mức công suất thấp hơn. Chúng ta cũng không thể biếu được liệu đây có phải là những driver mới nhất từ Intel hay không cũng như chiếc laptop nào đã được sử dụng trong thử nghiệm so sánh này.

Việc các công ty so sánh những sản phẩm của nhau trên mạng xã hội cho thấy rằng các đối thủ của Intel sẽ không đứng yên chịu trận và những sản phẩm mới sẽ sớm được tung ra, giúp cuộc chiến GPU trong năm 2022 trở nên sôi động hơn. 

Nếu muốn sở hữu một chiếc laptop có GPU Intel Arc 3, bạn có thể chọn mua Samsung Galaxy Book Pro ngay bây giờ, trong khi các OEM khác hiện cũng đã lên kế hoạch tung ra những chiếc laptop tích hợp Arc 3 của mình trong những thời gian sắp tới.

Tác giả: Mai Phương Thảo
Nguồn:https://vnreview.vn/thread/amd-khang-dinh-gpu-di-dong-cua-minh-manh-hon-ca-card-do-hoa-roi-cua-intel.562949953551727 Sao chép liên kết