• :
  • :

Những ngày phim Việt tại Nga

Trong khuôn khổ "Những ngày Văn hoá Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga năm 2024", ngày 3-7, Cục Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Cơ quan Nội dung nghe nhìn LB Nga Roskino tổ chức "Những ngày Phim Việt Nam tại LB Nga năm 2024".

Lễ khai mạc sự kiện diễn ra tại rạp Iliusion - một trong những rạp chiếu phim lâu đời nhất ở thủ đô Moscow.

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Phương Hoà nêu bật ý nghĩa của sự kiện khi được tổ chức nhằm chào mừng 30 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB Nga. Nền điện ảnh của hai nước có sự gần gũi khi người Việt Nam đều biết và yêu mến những tác phẩm kinh điển từ thời Liên Xô, nhiều thế hệ đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận phê bình điện ảnh Việt Nam được đào tạo tại Liên Xô. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vì nhiều lý do khách quan khán giả hai nước ít được tiếp cận với điện ảnh của nhau. 

Bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Lễ khai mạc Những ngày phim Việt Nam tại Liên bang Nga. 

Trong "Những ngày phim Việt Nam tại LB Nga năm 2024", hai bên đã nhất trí chọn giới thiệu 5 bộ phim truyện: “Mắt biếc”, “Thạch Thảo”, “Truyền thuyết về Quán Tiên”, “Đào, Phở và Piano” và “Em và Trịnh”. Đó là những bộ phim có sự hợp tác sản xuất của cả tư nhân và nhà nước, có hiệu ứng xã hội tốt, có hiệu quả tuyên truyền chính trị tích cực và đã từng được phát hành tại một số quốc gia trên thế giới. Một Việt Nam đa chiều được giới thiệu khi đề tài “muôn thuở” như đề tài chiến tranh được làm mới bằng cái nhìn của các tác giả trẻ.

Bà Nguyễn Phương Hòa cho biết 5 bộ phim được lựa chọn kể một câu chuyện đa sắc màu về Việt Nam qua lịch sử các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, qua chặng đường xây dựng hoà bình, phát triển các giá trị nhân văn, nuôi dưỡng tình yêu với gia đình, quê hương đất nước và tình yêu nghệ thuật. 

Tổng giám đốc Cơ quan Nội dung nghe nhìn Nga Roskino Elza Antonova nhận định, 5 bộ phim được lựa chọn giới thiệu đều đã gây được tiếng vang tại Việt Nam, có bộ phim được đề cử tranh giải Oscar, vì vậy bà tin rằng 5 bộ phim sẽ gây được ấn tượng với khán giả Nga. Bà cũng khẳng định Roskino đang nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh, không chỉ hạn chế ở việc chiếu phim của nhau, mà cả trong khâu sản xuất phim bà đánh giá là khả thi và đầy triển vọng.

5 bộ phim nói trên sẽ được chiếu miễn phí tại hai rạp lớn ở Moscow từ ngày 3 đến hết ngày 5-7, phim sẽ giữ nguyên ngôn ngữ gốc, khán giả sẽ xem phim qua phụ đề tiếng Nga. 

Tin, ảnh: TTXVN

Tags: Phim Việt
Lượt xem: 7
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết