• :
  • :

Sức hút từ "Ánh sáng thời đại"

Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với tên gọi “Ánh sáng thời đại” lần thứ 11, do Thành đoàn, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, đã thu hút sự tham gia của đông đảo trí thức trẻ.

Năm nay, Hội thi “Ánh sáng thời đại” lần thứ 11 mang chủ đề “Khát vọng cống hiến-Lẽ sống thanh niên” được cụ thể hóa bằng nhiệm vụ của tuổi trẻ trong đề xuất, hiến kế các ý tưởng, sáng kiến phù hợp với công việc chuyên môn. Hội thi thu hút 59 đội tuyển đến từ 50 đơn vị cơ sở Đoàn tham gia với tổng số 386 thí sinh là cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ. Trong đó bảng A có 23 đội tuyển từ 20 đơn vị, bảng B có 36 đội tuyển từ 30 đơn vị.

Các đội thi đấu bảng B tại đêm chung kết Hội thi "Ánh sáng thời đại" lần thứ 11. 

PGS, TS Vũ Tình, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết: “Hội thi năm nay sử dụng hệ thống thi mới, hiện đại do chính đoàn viên, thanh niên TP Hồ Chí Minh xây dựng, bảo đảm hệ thống kỹ thuật chính xác, thân thiện, mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho thí sinh. Ngoài ra, để tăng tính tương tác cao, ban tổ chức còn tạo “sân chơi” cho các cổ động viên thông qua thi tìm hiểu các kiến thức liên quan đến hội thi. Cuộc thi dành cho các cổ động viên được ban tổ chức lồng ghép trong mỗi vòng thi chính, giúp góp thêm điểm cộng vào kết quả chung của từng đơn vị”.

Sau gần một tháng tranh tài sôi nổi, kịch tính và hấp dẫn, đầu tháng 6-2024, Ban tổ chức công bố kết quả chung cuộc ở phần thi đội tuyển: Tại bảng A, Quận đoàn 7 xuất sắc đoạt giải Nhất và Đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất tại bảng B. Ở phần thi cá nhân, bảng A (dành cho cán bộ, giáo viên, giảng viên chuyên ngành), giải Nhất thuộc về Thạc sĩ Nguyễn Linh Phong, giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh; bảng B (dành cho cán bộ, giáo viên, giảng viên không chuyên), giải Nhất thuộc về Thạc sĩ Võ Thị Kim Thoa, giảng viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5.

Có mặt tại đêm chung kết hội thi, nhiều bạn trẻ nhận định, chương trình được tổ chức công phu, khoa học, có giá trị lan tỏa với điểm nhấn là phần thi cá nhân. Các chủ đề năm nay đa dạng từ các nội dung lý luận đến hoạt động thực tiễn, cho phép nhiều đoàn viên, thanh niên tiếp cận, tham gia. Đặc biệt, tại buổi tối chung kết, trao giải, các bạn trẻ được lắng nghe, quan sát các đội thi tranh tài trên sân khấu, bên dưới là sự cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên, giúp các thí sinh cũng như khán giả hào hứng, tiếp thu thêm nhiều kiến thức bởi không khí khoa học, sinh động của hội thi.

Thạc sĩ Nguyễn Linh Phong, giảng viên Khoa Giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Hội thi là vườn ươm, giúp cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ được phát huy chuyên môn và bồi dưỡng thêm lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Ấn tượng nhất đối với tôi là chủ đề tranh biện của các đội, đặc biệt là đề tài xu hướng chuyển đổi số và việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Tôi học hỏi thêm được nhiều điều”.

Trải qua 11 kỳ phát động kể từ lần đầu tiên vào năm 2004, đến nay, Hội thi “Ánh sáng thời đại” đã trở thành hoạt động sinh hoạt chính trị mang tính truyền thống của tuổi trẻ thành phố. Hội thi đã tạo ra không khí tích cực, thúc đẩy những trái tim nóng của người trẻ phát huy trí tuệ và bản lĩnh, vượt lên mọi khó khăn, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: TRẦN PHƯƠNG 

Lượt xem: 3
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết