• :
  • :

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân

Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), thời gian qua Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của PGS, TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mặc dù tình trạng dinh dưỡng của người dân đã được cải thiện nhiều nhưng Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với 3 gánh nặng về dinh dưỡng (tình trạng suy dinh dưỡng đồng thời cùng tồn tại với thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì), kèm theo xu hướng gia tăng của bệnh không lây nhiễm.

 Tư vấn dinh dưỡng cho mẹ nuôi con nhỏ tại Hà Nội. Ảnh: AN AN

Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của người dân còn chưa hợp lý (tiêu thụ nhiều thịt, ăn ít rau, quả...) và thiếu hoạt động thể lực. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao (tỷ lệ này là 19,6% theo số liệu Tổng điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2020) và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng miền núi so với thành thị và nông thôn. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tuổi học đường (5-19 tuổi) tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020. 

“Để dự phòng sớm nhất, giai đoạn người mẹ mang thai đứa trẻ là giai đoạn chúng ta phải phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Các yếu tố này quyết định đến sự phát triển tầm vóc và trí tuệ của trẻ trong tương lai”, PGS, TS Trương Tuyết Mai nhận định.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, TS Trần Khánh Vân, Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam.

Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em, khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động khi trưởng thành. Việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng theo vòng đời từ giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, lứa tuổi học đường, trẻ vị thành niên, người trưởng thành và người cao tuổi là đặc biệt quan trọng trong phòng, chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam.

Do vậy, cần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò dinh dưỡng hợp lý; các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác dinh dưỡng.

Để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày. Mỗi người cần trang bị những kiến thức dinh dưỡng cơ bản để đưa các nhóm thực phẩm vào bữa ăn hằng ngày.

Ví dụ, có thể bổ sung vitamin A trong rau, củ có màu vàng, đỏ, các loại rau có màu xanh. Vitamin C trong các loại trái cây họ cam, quýt, cà chua. Thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng từ động vật như gan động vật, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều vitamin A; thịt có màu đỏ chứa sắt; tôm, hải sản chứa kẽm... Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng cách đa dạng các nhóm thực phẩm sẽ giúp cơ thể phát triển toàn diện, nâng cao sức khỏe.

LÊ THANH HÀ

Lượt xem: 9
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết