• :
  • :

Người Mỹ lo lắng về bữa ăn tiếp theo từ hôm nay, khi chính phủ tiếp tục đóng cửa

Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn kể từ hôm nay (1/11) khi các khoản trợ cấp lương thực và y tế hết hạn.

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa từ vào ngày 1 tháng 10 vì Quốc hội Mỹ không thông qua được ngân sách liên bang, khiến các dịch vụ công và bất ổn kinh tế dần gia tăng. Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng hàng triệu người sẽ bắt đầu cảm nhận được hệ quả thực sự của việc đóng cửa chính phủ vào cuối tuần này.

“Hầu hết mọi người đều không nhận ra cho đến tuần này. Nhờ Donald Trump tìm ra cách trả lương cho quân đội của chúng ta vào tháng trước, nỗi đau đó đã được trì hoãn”, Tom Emmer, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói với Fox News. “Nhưng, bắt đầu từ tuần này... điều này đang bắt đầu trở nên rất thực tế” .

Xin do an

Người dân xếp hàng xin đồ ăn tại Mỹ. Ảnh chụp màn hình.

Trọng tâm của vấn đề là việc hết hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm, vốn giúp hơn 20 triệu người có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí phải chăng. Phí bảo hiểm dự kiến ​​sẽ tăng vọt khi giai đoạn đăng ký mới bắt đầu vào thứ Bảy (1/11)

Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), giúp 42 triệu người Mỹ có thu nhập thấp mua thực phẩm, cũng sẽ hết tiền vào cuối tuần này.

WIC - chương trình hỗ trợ thực phẩm cho phụ nữ mang thai, bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh - cũng đang bên bờ vực phá sản, trong khi các chương trình “Head Start” cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ gia đình cho 65.000 trẻ sơ sinh có thể bắt đầu đóng cửa từ thứ Bảy.

Chính quyền Mỹ cho biết đã gom đủ tiền để trả lương cho quân nhân đang tại ngũ vào thứ Sáu, nhưng thừa nhận họ có thể không được trả lương vào giữa tháng 11.

Hàng không Mỹ cũng bắt đầu bị ảnh hưởng nặng nề, khi các sân bay John F. Kennedy, Newark Liberty và LaGuardia tại khu vực New York đều bị hạn chế một phần hoặc trì hoãn do việc cắt giảm nhân sự tại các tháp kiểm soát.

Sân bay JFK đã phải tạm dừng hoạt động cho đến giữa buổi chiều, với thời gian trì hoãn dự kiến ​​từ 60 đến 100 phút. Dự kiến ​​thời gian trì hoãn sẽ lên đến hơn ba giờ tại Newark, trong khi một số hành khách đang chuẩn bị tinh thần bị trì hoãn đến năm giờ tại LaGuardia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại lời cam kết sẽ đàm phán lại với Đảng Dân chủ để thảo luận về các yêu cầu của họ - nhưng chỉ sau khi tình trạng đóng cửa chính phủ kết thúc.

"Chúng ta sẽ gặp nhau rất nhanh thôi, nhưng họ phải mở cửa đất nước", ông nói với các phóng viên. "Đó là lỗi của họ. Mọi chuyện đều là lỗi của họ. Chuyện này rất dễ giải quyết".

Lượt xem: 3
Tác giả: Huy Hoàng (theo NHZ, AFP, Fox News)