• :
  • :

Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản Vesak

Ngày 20-5, Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản Vesak đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York, Mỹ.

Tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng thư ký LHQ, các Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Sri Lanka, cùng nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên LHQ và đông đảo tăng ni, phật tử quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Các phát biểu nhấn mạnh những lời dạy và triết lý của Đức Phật về sự đồng cảm, chia sẻ, khoan dung, tôn trọng và hiểu biết lẫn là những giá trị trường tồn giúp cộng đồng quốc tế vượt qua những khác biệt, vị kỷ, hận thù để xây dựng một thế giới hòa bình, hòa hợp và phát triển bền vững. Đây cũng là những mục tiêu và tôn chỉ mà LHQ luôn nỗ lực hướng tới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhận định, thế giới ngày nay phải đối mặt nhiều thách thức toàn cầu phức tạp và đan xen, căng thẳng và xung đột địa chính trị, xuất phát từ lợi ích vị kỷ, khiến cho việc giải quyết những thách thức cấp bách này trở nên khó khăn, gây chia rẽ, hận thù, cản trở sự ổn định và phát triển. Đại sứ nhấn mạnh, triết lý của Phật giáo có thể góp phần giúp soi sáng, dẫn hướng cho nhân loại vượt qua những khó khăn, thách thức này. Sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và tinh thần sẻ chia không chỉ là bản chất của Phật giáo mà còn là những nguyên lý cơ bản của các tôn giáo khác.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ mong muốn của Việt Nam một lần nữa được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak quốc tế sau nhiều lần tổ chức thành công sự kiện trọng đại này. Đại sứ khẳng định, Phật giáo là một phần không thể thiếu trong văn hóa và tinh thần của Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước, góp phần quan trọng hình thành các giá trị, quan điểm và lối sống người dân Việt Nam.