Cập nhật động đất Nhật Bản: Thiệt hại diện rộng, nhiều người thương vong
Trận động đất mạnh tại tỉnh Kumamoto, thuộc đảo Kyushu phía tây nam Nhật Bản vào thứ Ba (28/7) đã gây ra thiệt hại trên diện rộng, làm sập nhiều tòa nhà và khiến nhiều người thương vong.
Trận động đất mạnh 7,1 độ đã xảy ra tại tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu của Nhật Bản vào lúc 4:30 chiều thứ Ba. Trận động đất tiếp tục gây ra nhiều dư chấn, trong khi các đội cứu hộ vẫn tiếp tục công tác cứu nạn và đánh giá mức độ thiệt hại.
Nhiều tòa nhà sụp đổ, nổ lớn tại trung tâm thương mại Aeon
Cảnh báo sóng thần đã được ban hành ngay sau trận động đất nhưng sau đó được dỡ bỏ. Trận động đất đã gây ra thiệt hại trên diện rộng khi nhiều tòa nhà sụp đổ.
Trận động đất đã gây ra hỏa hoạn ở thành phố Kumamoto, thủ phủ của tỉnh Kumamoto, khiến người mua sắm bị mắc kẹt bên trong trung tâm thương mại Aeon bị sập một phần, làm mất điện hàng nghìn hộ gia đình và gây hư hại nghiêm trọng cho nhiều tuyến đường.
Video vụ nổ tại Aeon Mall. Nguồn: X/RT

Trung tâm mua sắm Aeon bị sập một phần trong cuộc động đất. Ảnh: Kyodo
Ngay sau nửa đêm thứ Tư theo giờ địa phương, một dư chấn mạnh 4,1 độ đã xảy ra tại tỉnh Kumamoto, theo đài truyền hình công cộng NHK đưa tin.
Theo các nguồn tin, trận động đất đủ mạnh để có thể cảm nhận được ở nước láng giềng Hàn Quốc của Nhật Bản.
Trận động đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng. Đoạn video của NHK cho thấy một phần đường cao tốc Kyushu bị tách rời và một phần tường bao quanh lâu đài Kumamoto bị sập.
Ngoài ra, một đoàn tàu chở hàng do Công ty Đường sắt Vận tải Nhật Bản vận hành đã bị trật bánh và lật úp tại ga Yatsushiro, nhưng người lái tàu không bị thương.
Nhiều thương vong, hơn 300.000 người phải sơ tán
Chính quyền địa phương hôm 29/7 cho biết hai phụ nữ đã được xác nhận thiệt mạng và một phụ nữ khác được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh, vài giờ sau vụ nổ làm rung chuyển trung tâm thương mại Aeon trên đảo Kyushu, hòn đảo chính phía tây nam Nhật Bản.

Bản đồ hiển thị vị trí và mức độ các khu vực chịu tác động của trận động đất vừa xảy ra ở Nhật Bản. Ảnh: Cơ quan khí tượng Nhật Bản
Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết vụ nổ được nghi ngờ là do rò rỉ khí gas. Trước đó, chính quyền tỉnh thông tin có 10 người vẫn mất tích tại hiện trường.
Công ty Aeon, đơn vị điều hành trung tâm thương mại, cho biết vụ nổ xảy ra sau khi nhân viên và khách hàng đã được sơ tán khỏi trung tâm mua sắm sau trận động đất mạnh.
Theo cảnh sát tỉnh, khoảng 200 người đã thoát ra ngoài trước khi vụ nổ xảy ra. Cơ quan Phòng cháy chữa cháy và Quản lý thiên tai lo ngại nhiều người khác vẫn còn mắc kẹt bên trong tòa nhà sau khi tầng hai bị sập.
Trung tâm thương mại này chỉ mới mở cửa trở lại vào tháng trước sau khi được xây dựng lại sau trận động đất Kumamoto tàn khốc năm 2016.

Đường cao tốc trên cao của Nhật Bản bị gãy sau động đất lớn. Ảnh chụp màn hình
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi cho biết khoảng 3.600 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được huy động trên khắp khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa.
Theo NHK, một bệnh viện đã tiếp nhận hơn 50 người bị thương, trong khi một bệnh viện khác báo cáo khoảng 40 người bị thương, trong đó có 10 người trong tình trạng nguy kịch.
Theo truyền thông địa phương, khoảng 300.000 người đã được hướng dẫn đến các trung tâm sơ tán.
Cảnh báo dư chấn sẽ tiếp tục xảy ra
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản báo cáo có hơn 60 dư chấn với cường độ vừa phải sau trận động đất. Các dư chấn đã làm phức tạp thêm công tác cứu hộ. Người dân đã được cảnh báo nên chuẩn bị tinh thần cho những dư chấn tiếp theo vào sáng nay 29/7.
Nhật Bản nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi giao nhau của một số mảng kiến tạo lớn. Quốc gia này phải hứng chịu hàng nghìn trận động đất mỗi năm, do các mảng kiến tạo Thái Bình Dương, Biển Philippines, Á Âu và Bắc Mỹ liên tục dịch chuyển so với nhau.




In bài viết