Cao Bằng: Tổng số đơn thư 9 tháng năm 2025 giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm 2024
Trong 9 tháng năm 2025, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) của các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Cao Bằng tiếp tục được triển khai đồng bộ, nghiêm túc và đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng số đơn thư tiếp nhận trên địa bàn tỉnh giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm 2024.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hoà tiếp dân định kỳ tháng 9/2025. Ảnh: Caobang.gov.vn
Thông tin từ tỉnh Cao Bằng cho biết, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh và các ngành, địa phương trên địa bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, quán triệt các quy định của pháp luật liên quan đến tiếp công dân, giải quyết KNTC. Các cơ quan, đơn vị chú trọng rà soát, phân loại đơn thư, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng quy định, không để tồn đọng kéo dài, hạn chế phát sinh “điểm nóng” về khiếu kiện.
Cùng với đó, hoạt động tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương được duy trì nền nếp. Thông qua các buổi tiếp dân, nhiều vụ việc được lắng nghe, giải thích, hướng dẫn, tháo gỡ ngay từ cơ sở. Một số vụ việc phức tạp, kéo dài đã được chỉ đạo tập trung giải quyết dứt điểm, tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư.
Địa điểm tiếp công dân được bố trí thuận lợi; trang thiết bị làm việc của cán bộ tiếp dân được đảm bảo đầy đủ; cán bộ phụ trách có năng lực, phẩm chất tốt, thường xuyên được bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ. Ý thức trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, chỉ đạo giải quyết KNTC ngày càng được nâng cao. Việc đối thoại, vận động, thuyết phục được quan tâm, gắn với tổ chức thi hành nghiêm túc các quyết định giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật.
Trong 9 tháng năm 2025, toàn tỉnh đã tiếp 956 lượt công dân với 1.024 người; số vụ việc tiếp lần đầu là 774, tiếp nhiều lần là 29. Kết quả tiếp công dân định kỳ và đột xuất của lãnh đạo các cấp đạt 4.406 kỳ; tiếp 140 lượt với 181 người, trong đó có 4 đoàn đông người với 31 công dân tham dự. Tổng số đơn phải xử lý là 1.401 đơn, gồm 42 đơn khiếu nại, 39 đơn tố cáo và 1.196 đơn kiến nghị, phản ánh.
Kết quả giải quyết đơn thư đạt nhiều tiến bộ. Đối với khiếu nại, đã giải quyết 20/26 đơn thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 77%, trong đó có 4 vụ đúng, 6 vụ sai, 10 vụ công dân tự nguyện rút đơn sau khi được giải thích, thuyết phục. Đối với tố cáo, giải quyết 8/12 vụ việc, đạt tỷ lệ 66,67%; trong đó có 3 vụ đúng, 3 vụ sai, 2 vụ công dân rút đơn. Đối với kiến nghị, phản ánh, đã giải quyết 643/949 đơn, đạt tỷ lệ 67,75%.
Tuy vậy, công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC vẫn còn một số tồn tại như: Một số vụ việc giải quyết chưa đảm bảo tiến độ, còn chậm; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa thật chặt chẽ; tình trạng công dân tiếp tục gửi đơn nhiều nơi sau khi đã được giải quyết đúng quy định vẫn diễn ra.
Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ: Chính sách, pháp luật còn có điểm bất cập, thiếu đồng bộ; nhiều vụ việc tranh chấp đất đai, nhà ở tồn tại từ lâu, hồ sơ lưu trữ thiếu đầy đủ; công tác quản lý đất đai ở một số địa phương còn hạn chế, thiếu chặt chẽ; việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa được đổi mới, hiệu quả chưa cao, trong khi nhận thức pháp luật của một bộ phận công dân còn hạn chế.
Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả, tỉnh Cao Bằng đề ra một số giải pháp trọng tâm: Tiếp tục tăng cường thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC, nhất là với người đứng đầu; tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ; đẩy mạnh công tác hòa giải, dân vận ở cơ sở nhằm hạn chế phát sinh đơn thư mới; tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị trong quá trình giải quyết vụ việc. Đồng thời, tỉnh sẽ chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu về đơn thư để phục vụ công tác điều hành, tra cứu, theo dõi tiến độ xử lý…
Từ thực tế triển khai nhiệm vụ, UBND tỉnh Cao Bằng kiến nghị Thanh tra Chính phủ mở thêm các lớp bồi dưỡng, tập huấn trực tuyến hoặc trực tiếp tại Cao Bằng cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết KNTC, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư trong tình hình mới.
Với sự chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp đồng bộ, công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC trên địa bàn tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục đạt hiệu quả, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân và tạo nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.