• :
  • :

Apple CarPlay giờ đã cho phép trò chuyện với ChatGPT trên ô tô

iOS 26.4 cho phép tích hợp ChatGPT vào CarPlay, mở ra kỷ nguyên tương tác giọng nói AI ngay trên màn hình ô tô.

Apple mới đây đã chính thức mở rộng khả năng của CarPlay khi cho phép các ứng dụng hội thoại bằng giọng nói của bên thứ ba hoạt động trên nền tảng này, bắt đầu từ bản cập nhật iOS 26.4 được công bố vào tháng 2.

770-202604030744261.png

ChatGPT trên CarPlay. Ảnh: Jibin Joseph

Bản cập nhật đã bắt đầu được phát hành từ tuần trước và OpenAI là một trong những đơn vị đầu tiên tận dụng thay đổi này, với việc đưa ChatGPT lên Apple CarPlay.

Để sử dụng ChatGPT khi lái xe, người dùng cần cập nhật iPhone lên iOS 26.4 và cài đặt phiên bản mới nhất của ứng dụng ChatGPT từ App Store.

Nếu tính năng đã được hỗ trợ tại khu vực đang sử dụng, ChatGPT sẽ xuất hiện trong mục Included apps tại Settings, CarPlay, My Car và Apps. Trường hợp ứng dụng nằm trong mục More apps, người dùng chỉ cần chạm vào biểu tượng dấu cộng màu xanh để thêm vào giao diện CarPlay.

Trải nghiệm thực tế cho thấy việc sử dụng ChatGPT trên CarPlay chưa thể thuận tiện như Siri. Trong khi trợ lý giọng nói của Apple cho phép thao tác hoàn toàn rảnh tay, ChatGPT vẫn yêu cầu người dùng chạm vào màn hình một vài lần để bắt đầu hội thoại.

Từ màn hình giải trí trung tâm của xe, người dùng cần mở ứng dụng ChatGPT và chọn tùy chọn New voice chat để bắt đầu. Để giảm thao tác, Siri có thể được dùng để mở ứng dụng, tuy nhiên trợ lý của Apple hiện chỉ có thể đưa người dùng tới trang chính của ChatGPT, thay vì trực tiếp khởi động phiên trò chuyện bằng giọng nói.

Khi được yêu cầu mở trực tiếp New voice chat trong ChatGPT, Siri phản hồi rằng tính năng này hiện chưa khả dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng vẫn phải thao tác thủ công ở bước cuối cùng trước khi có thể bắt đầu trò chuyện.

Sau khi vào chế độ trò chuyện bằng giọng nói, ChatGPT hoạt động tương tự như trên điện thoại. Màn hình sẽ hiển thị trạng thái Listening khi người dùng nói và Speaking khi ChatGPT phản hồi. Khi kết thúc cuộc trò chuyện, toàn bộ nội dung sẽ được ghi lại dưới dạng văn bản và lưu trong mục Recents của ứng dụng.

Theo MacRumors, vì lý do an toàn, Apple chỉ cho phép các ứng dụng AI trên CarPlay tương tác bằng giọng nói. Các ứng dụng này không được hiển thị câu trả lời dạng văn bản hay hình ảnh trên màn hình giải trí, nhằm hạn chế việc gây xao nhãng cho người lái xe.

Trước đó, các tính năng trò chuyện bằng giọng nói dựa trên Gemini đã bắt đầu được triển khai trên Android Auto từ tháng 11. Google cũng được cho là đang chuẩn bị đưa trợ lý AI của mình lên CarPlay trong thời gian tới.

Ngoài ra, Apple được cho là đang phát triển kế hoạch tích hợp thêm các chatbot AI đối thủ vào Siri, dự kiến triển khai cùng iOS 27.

Nhiều khả năng những thông tin chi tiết hơn sẽ được công bố tại sự kiện WWDC diễn ra ngày 8/6, nơi Apple dự kiến giới thiệu các phiên bản hệ điều hành mới nhất của mình.

Nguồn:https://congluan.vn/apple-carplay-gio-da-cho-phep-tro-chuyen-voi-chatgpt-tren-o-to-10336806.html Sao chép liên kết