• :
  • :

Thành công trong phẫu thuật trồng nối chi thể

Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) vừa phẫu thuật trồng nối lại thành công cánh tay bị đứt rời cho bệnh nhân nam bị tai nạn trong lúc đưa vật liệu xây dựng lên tầng cao. Kết quả này tiếp tục khẳng định thành tựu trong phẫu thuật trồng nối lại chi thể của Khoa.

Trung tá, TS Vũ Hữu Trung, Phó chủ nhiệm khoa Chấn thương chung và Vi phẫu, Bệnh viện Quân y 103 cho biết: “Ngày 30-6, Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu tiếp nhận bệnh nhân nam Tạ Văn Việt N. 44 tuổi bị đứt rời cánh tay trái do tai nạn lúc lao động. Bệnh nhân bị dây cáp cuốn ròng rọc đưa vật liệu xây dựng lên các tầng cao quấn giật đứt rời cánh tay trái.

Khoa đã nhanh chóng làm công tác chuẩn bị, với kíp phẫu thuật vi phẫu kinh nghiệm, phối hợp với Khoa Gây mê, triển khai phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp để nối lại cánh tay trái cho người bệnh”. Ca mổ diễn ra trong khoảng 5 giờ, cánh tay trái bị đứt rời của bệnh nhân đã được nối lại thành công. Hiện tại, phần cánh tay sau khi được trồng nối đã nối sống tốt và bệnh nhân đang được chăm sóc sau mổ, hồi phục chức năng tại Khoa.

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu, Bệnh viện Quân y 103 thăm khám bệnh nhân

Trung tá, TS Vũ Hữu Trung cho biết thêm, phẫu thuật trồng nối lại các chi thể đứt rời là một loại hình phẫu thuật đòi hỏi các bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra còn yêu cầu nhiều trang thiết bị hiện đại chuyên dụng.

Trong trường hợp này, tổn thương do bị cuốn giật, các thành phần tổn thương do cơ chế nhổ giật rất phức tạp kèm theo nhiều yếu tố nguy cơ đối với tình trạng toàn thân của bệnh nhân. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy nạn nhân bị đứt rời chi, người dân cần gọi ngay trung tâm cấp cứu để được hỗ trợ y tế. Đồng thời nhanh chóng sơ cứu cầm máu tại đầu mỏm cụt chi thể, bảo quản đúng cách đối với phần chi thể đứt rời và vận chuyển bệnh nhân đến tuyến chuyên khoa chuyên sâu về vi phẫu thuật để thực hiện phẫu thuật trồng nối chi thể kịp thời.

Trước đó, tháng 5-2024, bệnh nhân nam Trần Phú Ng. 38 tuổi bị vết thương bàn tay với tổn thương cụt mất ngón cái bàn tay trái. Sau khi điều trị vết thương ổn định, liền sẹo, bệnh nhân đã nhập viện vào Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu, Bệnh viện Quân y 103 để được điều trị khôi phục lại ngón tay cái bị cắt cụt.

Tại đây, bệnh nhân đã được hội chẩn và lựa chọn sử dụng ngón thứ 2 của bàn chân phải chuyển lên cho ngón cái bàn tay trái. Cuộc phẫu thuật chuyển ngón do Trung tá, TS Vũ Hữu Trung cùng các bác sĩ điều trị của Khoa và các bác sĩ nội trú tiến hành vào ngày 27-6. Ca mổ diễn ra trong 6 giờ. Bệnh nhân đã có ngón tay cái mới, tình trạng nuôi dưỡng ngón tốt, vết mổ khô, đang liền. Bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi, được theo dõi, chăm sóc sau mổ tại Khoa.

Theo Trung tá, TS Vũ Hữu Trung, tại Việt Nam, các trường hợp bị cụt ngón tay cái do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do tai nạn lao động chiếm tỷ lệ khá lớn. Về chức năng, ngón tay cái đảm nhiệm đến 50% chức năng của bàn tay. Do đó, phẫu thuật phục hồi lại ngón tay cái là rất cần thiết. Phẫu thuật chuyển ngón là một phẫu thuật đặc biệt khó, thời gian phẫu thuật kéo dài, yêu cầu phải có một đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm về vi phẫu thuật.

Bài và ảnh: HỒNG CHUYÊN

Lượt xem: 3
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết