• :
  • :

Các đối tượng được vay vốn hỗ trợ việc làm, mở rộng việc làm với lãi suất thấp hơn

* Bạn đọc Đặng Nhật Long ở xã An Phước, tỉnh Đồng Tháp, hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, các đối tượng được vay vốn hỗ trợ việc làm, duy trì, mở rộng việc làm với mức lãi suất thấp hơn?

Trả lời: Các đối tượng được vay vốn hỗ trợ việc làm, duy trì, mở rộng việc làm với mức lãi suất thấp hơn được quy định tại khoản 3, Điều 9 Luật Việc làm. Cụ thể như sau:

a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người đã chấp hành xong án phạt tù, người đã chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, người đã chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

b) Người lao động là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo;

c) Người lao động là người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo đang sinh sống tại địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ;

d) Người lao động là người khuyết tật; người lao động trong hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng; người lao động nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;

đ) Đối tượng khác do Chính phủ quyết định căn cứ tình hình kinh tế-xã hội và yêu cầu cho vay vốn giải quyết việc làm.

* Bạn đọc Nguyễn Thu Minh ở xã Đông Quan, tỉnh Hưng Yên, hỏi: Nội dung chi của Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ được pháp luật quy định như thế nào?

Trả lời: Nội dung bạn hỏi được quy định tại Điều 11 Nghị định số 279/2025/NĐ-CP ngày 23-10-2025 của Chính phủ quy định về thành lập, nguồn tài chính hình thành, quản lý, hoạt động chi, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ (có hiệu lực từ ngày 15-12-2025). Cụ thể như sau:

1. Hỗ trợ cho nạn nhân bị thương do tai nạn giao thông đường bộ gây ra với tỷ lệ tổn thương trên 31% đến dưới 81%; gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ gây ra đang gặp khó khăn về kinh tế.

2. Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng và tiếp tục phát triển đối với các nạn nhân bị thương do tai nạn giao thông gây ra với tỷ lệ tổn thương trên 81%.

3. Hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia giúp đỡ, cứu chữa, đưa người bị tai nạn giao thông đường bộ đi cấp cứu.

4. Hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia các hoạt động tuyên truyền làm giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ mà không được Nhà nước bảo đảm kinh phí.

5. Hỗ trợ cho công tác tuyên truyền tổ chức các hoạt động, sự kiện gây quỹ.

6. Hỗ trợ kinh phí giám định thương tật cho các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn giao thông đường bộ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này (trừ các trường hợp nạn nhân trong các vụ án, vụ việc hành chính có liên quan đến tai nạn giao thông đường bộ đang điều tra, giải quyết phải giám định theo quy định của pháp luật); chi văn phòng phẩm, in ấn tài liệu, vật tư văn phòng, chi cước phí bưu chính phục vụ cho các hoạt động của quỹ.

Tags: vay vốn