Tiếp tục lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh
“Triển khai xây dựng các hệ giá trị chuẩn mực con người thành phố gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một trong những nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Nhiệm vụ này đã được thành phố thực hiện từ nhiệm kỳ trước, tạo sự lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn dân, hình thành môi trường sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
|
| Tham quan hình ảnh, tư liệu tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. |
Tiếp tục xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, thành phố đề ra mục tiêu đa dạng mô hình sáng tạo, nâng cao chất lượng và hiệu quả của Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, tạo nền tảng cho phát triển văn hóa và con người. Mục tiêu này được các cơ quan, đơn vị LLVT thành phố tiên phong cụ thể hóa thông qua việc tích hợp và ứng dụng công nghệ thông tin để “nâng tầm” Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: Không chỉ xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với đa dạng hình ảnh, tư liệu, hiện vật, LLVT Thành phố đang từng bước xây dựng trên không gian mạng, sử dụng thư viện điện tử, kỷ yếu điện tử, ứng dụng phần mềm thuyết minh theo giọng nói 3 miền, thường xuyên cập nhật bổ sung hình ảnh, tư liệu, tạo sự đa dạng, phong phú, thiết thực nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ”.
Mặc dù thành phố đã xây dựng được hàng nghìn mô hình Không gian văn hóa Hồ Chí Minh khá hiệu quả, nhưng để lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cần đổi mới, bám sát thực tiễn và đòi hỏi từ chính nhu cầu tự giác của các tầng lớp nhân dân. Theo lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, hiện nay, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh mới đang dừng lại ở việc triển khai và xây dựng các mô hình không gian văn hóa vật thể, chưa phát huy hết vai trò của không gian văn hóa phi vật thể. Cần đa dạng hóa các mô hình, phát huy mạnh mẽ giá trị của không gian văn hóa phi vật thể; đồng thời xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ LLVT hướng tới chất lượng, hiệu quả công việc ngày càng tốt hơn, tiến bộ hơn.
Bên cạnh đó, cần duy trì Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, tránh hình thức, phô trương; quan tâm công tác tuyên truyền với nhiều ngôn ngữ khác nhau để lan tỏa đến bạn bè quốc tế. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học... cần ứng dụng khoa học-công nghệ, tạo thuận lợi cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp cận thông tin, tuyên truyền, đăng ký và đánh giá kết quả việc học tập, làm theo Bác.





In bài viết