• :
  • :

Nhiều thành phố trên thế giới bỏ lễ mừng năm mới do lo ngại an ninh

Nhiều thành phố lớn trên toàn cầu, bao gồm Paris, Hồng Kông và Belgrade, đã quyết định hủy bỏ hoặc thay đổi đáng kể các kế hoạch chào đón năm mới.

Tại Belgrade (Serbia), Thị trưởng Aleksandar Šapić đã chính thức thông báo rằng thành phố sẽ không tổ chức các lễ kỷ niệm chính thức cho cả đêm Giao thừa (31/12) và Tết của người Serbia (diễn ra vào ngày 13-14 tháng 1), đây là một động thái phòng ngừa chiến lược nhằm đối phó với nguy cơ bạo lực nhắm vào giới trẻ.

Phát biểu với tờ báo Politika của Serbia, ông Šapić giải thích rằng lý do đằng sau quyết định này là những rủi ro đã xảy ra trong quá khứ:

"Hầu hết những người đến các buổi hòa nhạc này là trẻ em từ 13 đến 15 tuổi, chủ yếu là các bé gái. Năm ngoái, chúng tôi đã gặp trường hợp một nhóm người cố gắng phá hàng rào và gây gổ với những người tham dự buổi hòa nhạc...".

28fb9cb7-5609-4d7b-aa3f-c2e64ade2cec_45dbbb4a.jpg

Lễ chào năm mới 2025 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: SCMP/Sam Tsang

Tương tự, tại thủ đô nước Pháp, các nhà chức trách cũng đã có những điều chỉnh quan trọng.

Tại Paris, thách thức lớn nhất là quản lý các rủi ro liên quan đến mật độ đám đông và các chuyển động khó lường, đòi hỏi sự cân bằng giữa việc duy trì không khí lễ hội truyền thống và tuân thủ các yêu cầu an ninh nghiêm ngặt. Theo khuyến nghị từ Sở Cảnh sát Paris, thành phố đã quyết định hủy bỏ các buổi hòa nhạc dự kiến diễn ra dọc Đại lộ Champs-Elysées.

Theo tờ Le Monde của Pháp, bà Jeanne d’Hauteserre, thị trưởng quận 8 của Paris, cho biết họ lo ngại về "các chuyển động đám đông không thể đoán trước" và nhấn mạnh rằng khu vực Champs-Elysées "không được thiết kế để phù hợp với loại hình biểu diễn này, nơi mọi người liên tục di chuyển".

Tuy nhiên, màn trình diễn pháo hoa tại Champs-Elysées vẫn sẽ được tổ chức như kế hoạch.

Tại châu Á, các thành phố lớn cũng đang xem xét lại các sự kiện mừng năm mới, nhưng với những lý do và cách tiếp cận khác nhau.

Chính quyền Hồng Kông, Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ màn bắn pháo hoa truyền thống tại Cảng Victoria. Mặc dù không có lý do chính thức nào được đưa ra cho động thái này, nhưng sự thay đổi là rất đáng chú ý. Theo tờ South China Morning Post, sự kiện đếm ngược chào năm mới 2026 sẽ được chuyển đến Khu Trung tâm của thành phố.

Tại Tokyo, quận Shibuya tiếp tục chính sách hủy bỏ lễ mừng năm mới, một biện pháp đã được áp dụng kể từ năm 2019. Thị trưởng Ken Hasebe giải thích rằng quyết định này nhằm giải quyết các vấn đề dai dẳng về trật tự công cộng, cụ thể là tình trạng say xỉn và hành vi gây rối. Theo trang thông tin du lịch Time Out Tokyo, đây là nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm duy trì trật tự và an toàn tại khu vực ga tàu Shibuya.

Lượt xem: 1
Tác giả: Cao Phong (theo WT, SCMP)