Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với Mỹ về an ninh mạng
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Oleg Khramov cho biết: Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với Mỹ về an ninh mạng nếu Washington đáp lại.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Oleg Khramov. Ảnh: TASS
"Việc nối lại hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực này và tương tác sâu hơn là có thể nếu Washington đáp lại, dựa trên việc thực hiện các điều khoản của Hiệp ước hiện hành về tương trợ tư pháp trong các vấn đề hình sự giữa hai nước ngày 17-6-1999".
Ông Khramov cho biết: Nga luôn tuân thủ nguyên tắc xây dựng một hệ thống an ninh thông tin quốc tế toàn cầu công bằng dựa trên các chuẩn mực tương tác trong không gian mạng được chấp nhận rộng rãi và ràng buộc về mặt pháp lý. "Một bước tiến quan trọng theo hướng này đã được thực hiện, theo đề xuất của Nga, với việc thông qua Công ước Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng", ông nhấn mạnh.
Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga nhắc lại rằng, Mátxcơva và Washington đã bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực chống tội phạm mạng vào năm 2021 và thành lập một nhóm công tác dưới sự bảo trợ của Hội đồng An ninh Nga và Hội đồng An ninh Mỹ.
Tuy nhiên vào tháng 3-2022, Nhà Trắng đã đơn phương dừng tham gia vào các hoạt động của nhóm công tác này và từ chối thảo luận các vấn đề về an ninh của các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng. Theo ông Khramov, trong suốt thời gian hợp tác, hai bên đã tiêu diệt thành công nhóm tin tặc quốc tế REvil.
Ông Khramov nhận định, thế giới số ngày nay tạo ra môi trường thuận lợi cho tội phạm mạng, trong khi công nghệ hiện đại giúp chúng đảm bảo tính ẩn danh và hoạt động ở các quốc gia khác. Do đó, ông cho rằng, điều quan trọng là phải phát triển hợp tác quốc tế khẩn cấp với các quốc gia để trao đổi thông tin và tiến hành các hoạt động chung nhằm chống lại các nhóm tội phạm này.




In bài viết