• :
  • :

Nâng cao năng lực cán bộ tuyên giáo công đoàn trong tình hình mới

Sáng 5/12, tại Thanh Hóa, Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đây là hoạt động thuộc Kế hoạch số 42/KH-TLĐ về tổ chức hội nghị, tập huấn các chuyên đề dành cho cán bộ thông tin – tuyên truyền và công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tham dự hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Lương Trọng Thành, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cùng 200 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở của hai địa phương Thanh Hóa và Ninh Bình.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu truyền đạt nhiều nội dung lớn liên quan đến bối cảnh mới của đất nước và những yêu cầu đặt ra đối với tổ chức Công đoàn, đặc biệt là công tác tuyên giáo công đoàn. Đồng thời nhấn mạnh lời tổng kết nổi tiếng của Đảng: “Tuyên giáo đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, cho thấy vai trò then chốt của tuyên giáo trong việc dẫn đường, định hướng và tổng kết thực tiễn. Với tổ chức Công đoàn, nhiệm vụ tuyên giáo càng quan trọng bởi phải đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật đến đúng đối tượng là công nhân, người lao động – những người trực tiếp chịu tác động từ các quy định về nghĩa vụ và quyền lợi.

200 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình.

200 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình.

Bên cạnh đó, công tác tuyên giáo công đoàn còn đóng vai trò tuyến đầu trong việc đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Trong thực tế, nhiều vụ ngừng việc tập thể tại doanh nghiệp bắt nguồn từ việc người lao động thiếu thông tin hoặc tiếp nhận thông tin thất thiệt. Nếu công đoàn cơ sở nắm bắt kịp thời và truyền đạt thông tin chính xác, thuyết phục, nhiều vụ việc có thể được giải quyết nhanh, giữ vững ổn định quan hệ lao động. Vì vậy, truyền thông công đoàn không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, mà còn là một phần quan trọng của quản trị xã hội, giúp người lao động tiếp cận thông tin đúng đắn, đầy đủ và kịp thời.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lực lượng công nhân ngày càng lớn mạnh, kéo theo quy mô tổ chức Công đoàn cũng mở rộng nhanh. Cùng lúc đó, pháp luật đã cho phép thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, tạo sự cạnh tranh trực tiếp với Công đoàn Việt Nam. Điều này đòi hỏi cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ làm công tác tuyên giáo, phải không ngừng đổi mới tư duy, nâng cao trình độ, chủ động tiếp cận phương pháp làm việc hiện đại.

Hiện nay, khối lượng công việc của công đoàn ngày càng nhiều, trong khi số lượng cán bộ không tăng. Áp lực vì thế lớn hơn, buộc mỗi cán bộ phải tự nâng cao năng lực, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là các công cụ chuyển đổi số, để xử lý công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Tại chuyên đề “Bối cảnh tình hình mới và những vấn đề đặt ra đối với Công đoàn Việt Nam”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ rõ một loạt yếu tố đang tác động sâu sắc đến hoạt động công đoàn: đời sống của một bộ phận công nhân còn khó khăn, việc làm thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm thêm kéo dài, thiếu điều kiện chăm sóc gia đình; nhiều người có nguy cơ nghèo hóa hoặc không có lương hưu khi về già. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật còn bất cập, tình trạng vi phạm pháp luật lao động ở một số doanh nghiệp vẫn diễn ra, chủ sử dụng lao động chưa thực sự tôn trọng quyền của người lao động.

Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân mà còn tạo sức ép buộc tổ chức Công đoàn phải đổi mới. “Nếu không thay đổi, công đoàn sẽ tụt lại phía sau người lao động và doanh nghiệp”, ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, công tác tuyên truyền phải chủ động, linh hoạt, gần gũi với người lao động hơn; nội dung truyền thông phải đa dạng, thiết thực, gắn trực tiếp với nhu cầu, lợi ích của đoàn viên. Công đoàn cần thay đổi phương pháp tiếp cận, lấy lợi ích mang lại cho người lao động làm “chất kết dính”; tận dụng các nền tảng mạng xã hội, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo để đưa thông tin nhanh, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ và phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Đồng thời, cần tránh cách làm tuyên truyền giáo điều, khuôn mẫu, hàn lâm; thay vào đó là sự sâu sát, thấu hiểu và phản ứng nhanh với các vấn đề phát sinh từ thực tiễn quan hệ lao động. Đây cũng là yêu cầu cốt lõi để công tác tuyên giáo công đoàn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Lượt xem: 1
Tác giả: H.Giang