• :
  • :

Hà Đông: 59 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, phạt 352 triệu đồng

Ngày 19-4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra tại địa bàn quận Hà Đông, nhân Tháng hành động vì an...

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn quận Hà Đông có 6.591 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cùng 3 trung tâm thương mại, 14 siêu thị, 16 chợ dân sinh trong quy hoạch.

anh-3-kiem-tra-ngay-19-4.jpg

Đoàn liên ngành số 1 kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hà Đông. Ảnh: Thu Trang

Toàn quận đã thành lập 22 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Trong 3 tháng đầu năm 2024, các đoàn đã kiểm tra 1.257 cơ sở, phát hiện 59 cơ sở vi phạm, xử phạt với số tiền hơn 352 triệu đồng; đồng thời, tiêu hủy hàng hóa có giá trị hơn 191 triệu đồng.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5. Tính đến ngày 17-4, tuyến quận đã kiểm tra được 12 cơ sở; tuyến phường kiểm tra được 102 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 10 cơ sở với số tiền gần 14,8 triệu đồng.

Đại diện UBND quận Hà Đông cho biết, do số lượng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống nhiều; trong khi, số lượng cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm lại ít nên tỷ lệ cơ sở được kiểm tra chưa đạt được kết quả như mong muốn. Thêm vào đó, việc giải tỏa chợ cóc, chợ tạm, các điểm kinh doanh thực phẩm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè chưa được giải quyết triệt để, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và trật tự công cộng.

kiem-tra-ngay-19-4.jpg

Đoàn liên ngành số 1 kiểm tra quy trình sản xuất tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái. Ảnh: Thu Trang

Tiến hành kiểm tra Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái (Cụm công nghiệp Yên Nghĩa, quận Hà Đông), đoàn liên ngành số 1 đánh giá, cơ sở vật chất khu sản xuất rộng rãi nhưng lộn xộn và đã xuống cấp, nền nhà bong tróc… Đặc biệt, hệ thống cống hở từ khu sản xuất đến kho chứa hàng, tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Thêm vào đó, nhà xưởng của khu vực sản xuất không bảo đảm khép kín theo quy trình một chiều, phát hiện nhiều phân côn trùng. Đoàn đã yêu cầu cơ sở khẩn trương khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý có liên quan.

kiem-tra-2-ngay-19-4.jpg

Đoàn liên ngành số 1 kiểm tra quy trình sản xuất tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái. Ảnh: Thu Trang

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị, cơ sở báo cáo bằng hình ảnh và gửi về Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của quận để tiến hành hậu kiểm. Nếu không tiếp tục khắc phục những tồn tại nêu trên, cơ sở sẽ bị yêu cầu dừng sản xuất hoặc dừng một phần sản xuất.

 
Lượt xem: 8
Nguồn:hanoimoi.vn Sao chép liên kết