• :
  • :

Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên

Các vườn đỏ ở xã Sơn Xuân trở thành nơi check-in thú vị cho người dân và du khách. Những ngày lễ hoặc cuối tuần, mỗi vườn đỏ đón hàng trăm khách đến tham quan, chụp ảnh.

Xã Sơn Xuân (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) có khí hậu mát mẻ quanh năm vì ở độ cao 400m so với mặt nước biển. Trước đây, vùng đất này là rừng nhưng sau khi khai hoang, người dân đã chừa lại những cây đỏ để đến mùa thu hoạch thì hái trái đem đi bán.

Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 1
Sau này, khi khách du lịch tìm đến và bị cuốn hút bởi những thân cây khổng lồ mọc quả chi chít, những hộ dân có vườn đỏ nghĩ đến việc khai thác du lịch. Vườn đỏ trở thành những khu vườn “hái ra tiền” của nhiều người dân ở xã Sơn Xuân.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 2
Theo người dân địa phương, cây đỏ còn có những tên gọi khác là cây dâu đất, cây dâu da đất. Đây là một loại cây rừng thường gắn liền với cuộc sống của người dân miền núi và được coi là biểu tượng cho sự sung túc, đủ đầy.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 3
Vào tháng 1 hằng năm, trên các thân cây đỏ nổi lên từng ụ, rồi từ đó nhô ra các chùm hoa, sau đó đậu thành các chùm trái nhỏ màu xam xám sai chi chít. Theo thời gian, các chùm trái đỏ chuyển sang màu tím, rồi qua màu đỏ sẫm. Đến khoảng tháng 9 - 10, trái đỏ căng mọng, bắt đầu chín và chuyển sang màu đỏ rực.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 4
Quá trình từ khi cây đỏ đơm hoa đến khi thu hoạch mất gần 10 tháng. Thế nhưng, chỉ 2 tháng sau khi thu hoạch, cây đỏ lại cần mẫn cho ra hoa mới.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 5
Ở xã Sơn Xuân hiện có khoảng 15 vườn đỏ. Các vườn đỏ này trở thành nơi check-in thú vị cho người dân và du khách. Những ngày lễ hoặc cuối tuần, mỗi vườn đỏ đón hàng trăm khách đến tham quan, chụp ảnh.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 6
Chị Nguyễn Thị Cẩm Giang (ngụ tỉnh Tây Ninh) cho biết, sau khi xem những hình ảnh về các vườn đỏ ở xã Sơn Xuân trên mạng xã hội, chị rất thích thú nên đã sắp xếp thời gian đến đây chiêm ngưỡng, check-in. “Rất tiếc, dịp này vườn đỏ chưa chín nên chưa thưởng thức được mùi vị trái đỏ. Tôi hẹn Phú Yên 4 tháng nữa sẽ quay lại”, chị Giang chia sẻ.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 7
Vườn đỏ nhà ông Bốn Cư có một cây đã hơn 100 năm tuổi. Từ thời ông nội của ông đến vùng đất này khai hoang đã thấy cây đỏ án ngữ nơi này.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 8
“Lúc trước, vườn nhà tôi rất nhiều cây đỏ nhưng sau quá trình tuyển chọn, tôi chỉ giữ lại vài cây có vị ngọt, trong đó có cây đỏ hơn 100 năm tuổi. Có lần khách du lịch đến chụp ảnh thì hỏi mua cây đỏ cổ thụ với giá cao nhưng tôi không bán. Bởi lẽ, cây đỏ này đã chứng kiến quá trình lớn lên, trưởng thành của cả 4 thế hệ trong gia đình tôi”, ông Cư nói.
Du khách “đắm say” check-in vườn đỏ ở vùng cao Phú Yên ảnh 9
Hiện nay, các chủ vườn đỏ ở xã Sơn Xuân đang vui mừng bởi sau 2 năm dịch COVID-19, đến năm 2022 thì tất cả các vườn cây đỏ bất ngờ không cây nào ra trái. Năm nay, cây lại cho trái rất nhiều, hy vọng người làm du lịch từ cây đỏ sẽ có một năm bội thu.
Lượt xem: 15
Tác giả: Đình Phùng