• :
  • :

Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo bác sĩ nội trú

Sáng 26-12, nhân Kỷ niệm ngày 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo bác sĩ nội trú (1974 - 2024), đánh dấu một mốc lịch sử rất đáng tự hào kể từ khi Trường nhận nhiệm vụ Bộ Y tế giao tuyển sinh khóa I vào tháng 2-1974.

Dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi lẵng hoa chúc mừng tập thể Trường Đại học Y Hà Nội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lẵng hoa chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Hữu Linh

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS, TS Tạ Thành Văn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, Bác sĩ nội trú khóa 14 chia sẻ, bác sĩ nội trú là thương hiệu đào tạo của Trường Đại học Y Hà Nội suốt 50 năm qua, bởi chất lượng ở tầm hoàn thiện nhất trong hệ thống đào tạo bác sĩ. Đây là lực lượng quan trọng để thay đổi hệ thống, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú được coi là đào tạo tinh hoa của ngành y tế. Sau khi hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú, học viên có thể hành nghề ngay lập tức và không phải trải qua bất kỳ khóa học nào khác và cơ hội làm việc tại các bệnh viện tuyến trung ương, đầu ngành là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Bằng khen tới các cá nhân thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đào tạo Bác sĩ nội trú của Trường. Ảnh: Hữu Linh 

Trong suốt lịch sử 50 năm, Trường Đại học Y Hà Nội đã và đang đào tạo 5.159 bác sĩ nội trú. Đặc biệt là từ năm 2015 đến nay đã nỗ lực nâng tỷ lệ sinh viên y khoa tốt nghiệp. Nhà trường tham gia chương trình đào tạo bác sĩ nội trú từ 10% trong giai đoạn 1974 – 2014 đến hơn 65% trong giai đoạn 2015- 2023. Trước 2015, tỷ lệ sinh viên Y tốt nghiệp học bác sĩ nội trú chỉ dưới 10%, từ 2016 đến nay tăng dần từ trên 20% đến hơn 75%. Đặc biệt, trước 2015, 90% bác sĩ nội trú ở lại các trường hoặc các bệnh viện Trung ương, nhưng sau 2015, tỷ lệ bác sĩ nội trú về bệnh viện tỉnh/thành phố, bệnh viện ngoài công lập tăng lên khoảng 35%. Nhiều cựu bác sĩ nội trú đã và đang là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học sức khỏe, nhiều người đã trở thành các lãnh đạo của Bộ Y tế, bệnh viện chuyên sâu...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, giảng viên, viên chức và đóng góp của các cựu bác sĩ nội trú qua nhiều thế hệ. Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã đề nghị nhà trường tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những khuyến nghị, đề xuất các phương thức đào tạo bác sĩ nội trú trong thời gian tới vừa theo hướng hội nhập với các nước trên thế giới, nhưng vừa phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu và yêu cầu về nhân lực y tế của Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Bằng khen của Bộ Y tế tặng các tập thể và cá nhân thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đào tạo bác sĩ nội trú của nhà trường.

HÀ VŨ