• :
  • :

Tìm niềm hạnh phúc cho em

Những trận mưa dai dẳng sau cơn bão Sơn Ca càng làm cho bầu trời miền Tây xứ Huế thêm trĩu nặng. Đoàn công tác của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 92 (Quân khu 4) vẫn lặng lẽ đi dưới mưa.

Đây là chuyến khảo sát thực tế tại các thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) để tìm hiểu những mảnh đời bất hạnh, học sinh nghèo cần được quan tâm, nâng đỡ, giúp các em hoàn thành tâm nguyện tới trường để tìm con chữ.

 Chỉ huy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 tặng quà các cháu Trường Mầm non A Roàng, xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo lời giới thiệu của ông A Vô Ta Rô, Phó chủ tịch UBND xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, cán bộ Đoàn KT-QP 92 đã tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Yêm ở thôn Ka Nôn 1 thuộc xã Lâm Đớt. Hiện bà đang nuôi cháu nội là Hồ An Nam, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hương Lâm. Nam mồ côi cha khi chưa tròn 2 tuổi. Mời chúng tôi vào căn nhà nhỏ, bà Yêm trải vội chiếc chiếu giữa nhà để bộ đội ngồi. Sau khi nghe chúng tôi nói về mục đích của chuyến thăm, bà không khỏi xúc động, lộ rõ trên nét mặt khắc khổ của người phụ nữ góa chồng. Bà Yêm thổ lộ: “Tôi năm nay gần 70 tuổi, chỉ nhìn vào mấy mảnh ruộng trồng lúa, thả thêm mấy con gà để nuôi đứa cháu nội côi cút. Cháu tôi thiệt thòi nhưng bù lại rất biết thương bà, chăm ngoan. Số phận của nó vất vả ngay từ khi chưa đầy 2 tuổi, bố cháu khi đi làm đồng không may bị sét đánh tử vong. Mẹ cháu đi lấy chồng khác, cháu thiếu vắng tình cảm nhiều hơn. Năm nay đi học lớp 1, tôi thấy cháu rất vui mỗi khi đi học về. Tôi phải cố gắng làm lụng thêm để trang trải cuộc sống và mong muốn cho cháu đi học đến nơi đến chốn”.

Chia tay gia đình bà Nguyễn Thị Yêm, đoàn công tác tiếp tục đến thôn Ka Vá, xã Đông Sơn, huyện A Lưới. Ở thôn Ka Vá có ông Trần Văn Phước và bà Lê Thị Lực là ông bà ngoại của cháu Trần Nam Khánh, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Đông Sơn. Ngoài cháu Khánh, vợ chồng ông Phước còn phải nuôi hai đứa cháu nội đang ở độ tuổi mầm non. Ông Phước tâm sự: “Gia đình tôi đông con nên cuộc sống vất vả. Vợ chồng lại ốm đau quanh năm nhưng cũng phải gắng gượng để nuôi các cháu khôn lớn. Chúng tôi nuôi cháu Khánh từ khi còn rất nhỏ, vì bố mẹ cháu chia tay nhau. Điều kiện khó khăn, gia đình cũng chưa mua sắm đủ những vật dụng cần thiết để cho cháu học tập”.

Trường hợp của cháu Hồ Thị Thiên Nhiên, học sinh lớp 4, hiện nay đang ở với bà ngoại Nguyễn Thị Mua ở thôn A Roàng 1, xã A Roàng, huyện A Lưới, có hoàn cảnh éo le. Cháu Nhiên ngay từ khi mới sinh ra đã không có ai nhận làm cha, sau đó ít lâu mẹ cháu cũng đi lấy chồng. Cháu được bà ngoại cưu mang nuôi cho ăn học. Bà Mua trải lòng: “Cháu tôi đã thiệt thòi nhiều rồi, tôi không muốn để cháu phải chịu cảnh khổ cực thêm nữa, nên tôi đã thường xuyên động viên cháu cố gắng học tập cho tốt”.

Trên đây chỉ là 3 trong nhiều trường hợp mà Đoàn KT-QP 92 vừa khảo sát để có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Trong 10 năm qua, đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Cụ thể, đơn vị đã huy động hàng trăm ngày công bộ đội cải tạo, nâng cấp 12 phòng học với diện tích 720m2; tổ chức các lớp học bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em; hỗ trợ tiền cho hơn 50 học sinh nghèo; tặng sách vở, đồ dùng, trang thiết bị học tập, mũ bảo hiểm... cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trị giá hơn 2 tỷ đồng. Việc làm tình nghĩa đó của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 góp phần giúp học sinh nghèo có thêm niềm vui trong cuộc sống, học tập và tạo niềm tin cho các cháu hướng về ngày mai tươi đẹp. 

Bài và ảnh: XUÂN BÍNH

Tags: Sơn Ca
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết