• :
  • :

Tăng cường gắn kết khoa học, công nghệ với giáo dục - đào tạo

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới nổi diễn ra nhanh, sâu sắc, toàn diện, Đảng ta xác định phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang là yếu tố quyết định của quốc gia, là điều kiện tiên quyết, thời cơ tốt nhất để nước ta phát triển giàu mạnh, hùng cường.

Thực tiễn phát triển của các quốc gia thành công ở khu vực và trên thế giới cho thấy, không nước nào có thể phát triển nhanh, bền vững nếu KHCN và giáo dục-đào tạo (GD-ĐT) yếu kém. Đây là những lĩnh vực nền tảng, quyết định sự thành công ở các lĩnh vực khác. Do đó, KHCN và GD-ĐT cần gắn kết chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa: THƠM VŨ

Để tăng cường gắn kết giữa KHCN với GD-ĐT, cần tập trung cụ thể hóa các quan điểm và tinh thần chỉ đạo của Đảng về kết hợp KHCN với GD-ĐT, bổ sung kịp thời thành quả nghiên cứu vào đào tạo nguồn nhân lực, phát triển lực lượng sản xuất mới. Xây dựng các cơ sở giáo dục đại học phải là các trung tâm KHCN. Mở rộng các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm hiện đại, gắn kết đào tạo với nghiên cứu, khắc phục tình trạng đào tạo thuần túy lý thuyết. Chỉ khi đó, sản phẩm của các trường đại học mới thực sự kết tinh được tinh hoa giáo dục và thành tựu KHCN, giúp học viên, sinh viên ra trường có thể làm việc ngay, không cần đào tạo lại.

Điều này cũng đặt ra yêu cầu đối với các trường đại học phải thay đổi tư duy. Về hoạt động KHCN, nhà trường không chỉ dừng lại là nơi thực hiện các đề tài, nhiệm vụ KHCN mà còn là nơi ươm mầm ý tưởng, tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới; xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nhà trường, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo-nghiên cứu-ứng dụng; khuyến khích hình thành ý tưởng, sáng kiến, sáng chế từ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, qua đó thúc đẩy phát triển lực lượng sản xuất mới. Phải đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ lưỡng dụng và công nghệ cao, đưa nhanh kết quả vào thực tiễn đời sống.

Về đào tạo, phải chú trọng phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo chất lượng cao, đưa nội dung đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp vào chương trình đào tạo, đồng thời bồi dưỡng năng lực quản trị đổi mới sáng tạo cho cán bộ các cấp. Tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên thực sự là các nhà khoa học trình độ cao, đi đầu trong nghiên cứu, được đãi ngộ xứng đáng, được tạo điều kiện về cơ chế để có thể phát huy năng lực nghiên cứu sáng tạo. Cùng với đó, phải mở rộng hợp tác, liên kết với các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, nhằm tạo mạng lưới đổi mới sáng tạo mở rộng, hiệu quả.

Tôi mong muốn Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh việc phát huy trách nhiệm xã hội của đội ngũ các nhà khoa học trong việc cung cấp tri thức mới, sáng tạo mới, cũng như các thành quả nghiên cứu để phát triển KHCN.

Tags: Khoa học