• :
  • :

Đào tạo nghề gắn với sử dụng lao động

Quá trình khảo sát thực tế công tác đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ ở một số địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã ghi nhận sự “lệch pha” giữa nhu cầu phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, định hướng đào tạo của các trường nghề và lựa chọn nghề học của thanh niên.

Điển hình như tại xã Đăk Rơ Wa, tỉnh Quảng Ngãi, đại diện chính quyền bày tỏ mong muốn các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn cần quan tâm đến những ngành nghề gắn với thế mạnh địa phương như chăn nuôi, thú y, trồng trọt, không quá chú trọng các ngành công nghệ, điện tử, dịch vụ hiện đại. Bởi thực tế cho thấy, không ít thanh niên sau khi học những nghề mới khó tìm được việc làm phù hợp.

Ở chiều hướng khác, đại diện cơ sở đào tạo phân trần nhà trường vẫn duy trì các ngành nghề gắn với địa bàn nhưng số lượng thanh niên đăng ký học rất ít, khiến các trường buộc phải “xoay” theo để có học viên.

 Ảnh minh họa: VGP

Để khắc phục tình trạng này, cần làm tốt hơn nữa công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho bộ đội trước khi xuất ngũ, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi. Cung cấp đầy đủ thông tin về nhu cầu nhân lực, tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm để thanh niên lựa chọn, thay vì chạy theo những ngành nghề “hot”. Các trường nghề cũng cần đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ cao, gắn với khởi nghiệp và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Cùng với đó, cần có sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cơ quan chức năng, địa phương và doanh nghiệp trong khảo sát nhu cầu nhân lực, đặt hàng đào tạo, hỗ trợ vay vốn và kết nối việc làm. Chỉ khi tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa các bên, công tác đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ mới thực sự phát huy hiệu quả, hạn chế tình trạng “lệch pha” hiện nay.

Nguồn:www.qdnd.vn Sao chép liên kết