• :
  • :

Việt Nam nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU sớm nhất

Khẳng định khả năng bị nâng mức phạt lên “thẻ đỏ” là ít xảy ra nhưng ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, thủy sản Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU) sau 4 năm bị Ủy ban Châu Âu (EC) phạt "thẻ vàng". Vì vậy, nỗ lực của Việt Nam là phải gỡ được "thẻ vàng" trong thời gian sớm nhất…

l100% tàu cá của Thanh Hóa thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. (Ảnh: Nhandan.vn)

l100% tàu cá của Thanh Hóa thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. (Ảnh: Nhandan.vn)

EC sẽ họp trực tuyến với Tổng cục Thủy sản về khắc phục "thẻ vàng"

Liên quan đến việc thực hiện các khuyến nghị để gỡ "thẻ vàng" IUU (tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), tại cuộc Họp báo thường kỳ quý III/2021 của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (TCTS) cho biết, vì dịch COVID-19 nên năm nay phía EC không sang Việt Nam kiểm tra công việc khắc phục "thẻ vàng".

Dự kiến, ngày 27/10 tới đây, phía EC sẽ họp trực tuyến với TCTS về nội dung trên. "Về cơ bản, TCTS đã có báo cáo gửi EC, trao đổi về những nỗ lực, cố gắng của Việt Nam về việc gỡ "thẻ vàng" trong năm 2021, cũng như cả quá trình suốt 4 năm gỡ "thẻ vàng" của chúng ta. Việt Nam đã rất nỗ lực từ Trung ương đến địa phương để giải quyết việc này. Đến nay, chúng tôi nghĩ không thể bị EC nâng từ "thẻ vàng" lên "thẻ đỏ". Trước mắt, hết năm 2021 chúng ta vẫn cố gắng duy trì ở mức "thẻ vàng""- ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, gần 4 năm qua, Việt Nam rất nỗ lực triển khai các giải pháp, từ Bộ, ngành Trung ương đến các địa phương và cả sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông trong việc gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Trong năm nay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU) đã có cuộc họp triển khai các nội dung để gỡ "thẻ vàng".

Phấn đấu năm 2022-2023 gỡ được “thẻ vàng”

Ngày 7/9 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về chống khai thác IUU với các địa phương. Tại cuộc họp này, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã hứa với Thủ tướng, chậm nhất đến ngày 30/12/2021 sẽ chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm tại vùng biển nước ngoài.

“Đây là một trong những tiêu chí rất quan trọng để xem xét gỡ “thẻ vàng” kết hợp với các nội dung khác để cải thiện việc này. TCTS đang xây dựng Đề án Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ “thẻ vàng”, trong đó cũng đề ra mục tiêu là phấn đấu năm 2022-2023 gỡ được thẻ vàng. Như vậy, với sự vào cuộc quyết liệt từ Chính phủ, Bộ NN&PTNT sẽ gỡ được “thẻ vàng” trong giai đoạn 2022- 2023…”- ông Hùng kỳ vọng.

Lãnh đạo TCTS cũng cho biết, ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình chống khai thác IUU ở Thanh Hóa. Hai tuần sau, các địa phương của Thanh Hóa đã vào cuộc rất sát sao trong việc chống IUU, 100% các tàu cá đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình…

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Bộ sẽ tập trung giải quyết rốt ráo để đạt được mục tiêu gỡ được "thẻ vàng" cho ngành thủy sản Việt Nam. Trong đó, dự kiến cuối tháng 10 sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị về nội dung này và sẽ tập trung giải quyết dứt điểm cả 4 nhóm giải pháp để gỡ được “thẻ vàng”. Cùng với đó là vai trò của truyền thông rất quan trọng để ngư dân hiểu để chấp hành các quy định, đồng thời giải quyết nghiêm các vi phạm theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết, trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản ước đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu thủy sản đạt gần 6,2 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam đang đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt 8,5-8,8 tỷ USD, trong đó chú trọng một số nhóm hàng chính như: tôm, cá tra, cá ngừ...

Ngày 23/10/2017, EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác IUU và đưa ra 9 khuyến nghị yêu cầu phía Việt Nam cần phải thực hiện để chống khai thác IUU, gỡ “thẻ vàng”. Để kiểm tra kết quả thực hiện các khuyến nghị, phía EC đã tổ chức 2 đợt kiểm tra thực tế tại Việt Nam vào tháng 5/2018 và tháng 11/2019, tiếp tục đưa ra 4 nhóm khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần thực hiện gồm: Khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác; thực thi pháp luật.

Tác giả: Thanh Thanh
Nguồn:baophapluat.vn Sao chép liên kết