• :
  • :

Triều Tiên thử tên lửa hành trình tầm xa mới đánh trúng mục tiêu ở xa 1.500 km

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nước này đã tiến hành vụ thử tên lửa hành trình tầm xa mới. Bình Nhưỡng tuyên bố ​​tên lửa đã đánh trúng mục tiêu thành công và kiểm tra được đầy đủ các tính năng kỹ thuật của vũ khí mới.

Hình ảnh một tên lửa đang được bắn và di chuyển trên bầu trời. Ảnh: KCNA cung cấp ngày 13/9/2021 phát qua YONHAP

Hình ảnh một tên lửa đang được bắn và di chuyển trên bầu trời. Ảnh: KCNA cung cấp ngày 13/9/2021 phát qua YONHAP

Các cuộc thử nghiệm được thực hiện trong hai ngày (11-12/9), ngay sau khi Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh hôm 9/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Trong cuộc thử nghiệm, tên lửa đã "di chuyển trong 7.580 giây theo quỹ đạo bay hình bầu dục và hình 8 trong không trung phía trên lãnh hải và vùng biển" ở Triều Tiên và "đánh trúng mục tiêu cách đó 1.500 km" trước khi rơi xuống lãnh hải của Triều Tiên.

"Các bài kiểm tra chi tiết về các bộ phận của tên lửa, điểm số của các bài kiểm tra lực đẩy mặt đất của động cơ, các bài kiểm tra bay khác nhau, kiểm tra điều khiển và dẫn đường, kiểm tra sức mạnh đầu đạn,... đã được tiến hành thành công", KCNA nói thêm.

Bình Nhưỡng ca ngợi các cuộc thử nghiệm là thành công, tuyên bố rằng vụ phóng tên lửa đã xác nhận tất cả các tính năng kỹ thuật của vũ khí mới, bao gồm sức mạnh của hệ thống đẩy, khả năng điều khiển và độ chính xác của tên lửa.

Tên lửa được thiết kế để phục vụ như một "phương tiện răn đe hiệu quả" khác để "đảm bảo an ninh" của đất nước, đồng thời "trấn áp mạnh mẽ các hoạt động quân sự của các thế lực thù địch", KCNA cho biết.

Theo KCNA, "việc phát triển tên lửa hành trình tầm xa, một loại vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu trọng điểm của kế hoạch 5 năm về phát triển khoa học quốc phòng và hệ thống vũ khí ... đã được đẩy mạnh và quá trình phát triển hệ thống vũ khí đáng tin cậy trong hai năm qua”

Triều Tiên thử tên lửa hành trình tầm xa mới đánh trúng mục tiêu ở xa 1.500 km ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chào mừng các quân nhân nhân kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh tại Bình Nhưỡng vào ngày 9/9/2021. Anh: KCNA phát qua REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã không giám sát vụ phóng tên lửa này mà thay vào đó, một loạt các quan chức cấp cao của đảng và quân đội đã có mặt tại các cuộc thử nghiệm.

Các cuộc thử nghiệm của một vũ khí hoàn toàn mới này được tiến hành trước chuyến thăm của đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên Sung Kim tới Nhật Bản vào tuần này để gặp các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa sẽ tiếp tục thử tên lửa tầm xa sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại. Các cuộc đàm phán bị đình trệ sau khi Washington từ chối đề nghị giảm nhẹ một phần các lệnh trừng phạt, yêu cầu Bình Nhưỡng hủy bỏ chương trình hạt nhân trước.

Các mối quan hệ đã trở nên tồi tệ không hề ấm lên dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, mặc dù họ đã tuyên bố nỗ lực gặp gỡ các quan chức Triều Tiên tại bất kỳ thời điểm và địa điểm nào. Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ về những tiến bộ ngoại giao từ phía Washington, yêu cầu Mỹ đảo ngược “chính sách thù địch” như một khởi đầu.

Lượt xem: 264
Tác giả: Hoàng Nam (t/hợp)