• :
  • :

Tổng thống Mỹ muốn cấm vũ khí sát thương sau vụ xả súng trường học

Ngay sau khi xảy ra vụ xả súng tại một trường tiểu học ở bang Tennessee, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nước này chấp thuận việc áp dụng trở lại lệnh cấm vũ khí sát thương.

Ngày 27-3 (theo giờ Mỹ), hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Biden cho rằng nước Mỹ cần tăng cường hành động nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn tại nước này. Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh trước mắt Quốc hội Mỹ cần thông qua việc áp dụng trở lại luật cấm vũ khí sát thương. "Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn bạo lực súng đạn đang chia rẽ các cộng đồng của chúng ta", ông Biden nêu rõ.

Trước đó, Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng cho biết, Tổng thống Biden đang kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động để tránh lặp lại tình trạng bạo lực súng đạn đang diễn ra như cơm bữa tại nước này. Theo bà Jean-Pierre, nếu các đảng viên Đảng Cộng hòa không hành động để thông qua lệnh cấm sát thương thì sẽ có thêm nhiều trẻ em Mỹ bị sát hại bởi tình trạng bạo lực súng đạn.

 Học sinh được cảnh sát đưa ra khỏi hiện trường vụ xả súng ở trường tiểu học Covenant ngày 27-3. Ảnh: USA Today

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Biden kêu gọi áp dụng trở lại luật cấm vũ khí sát thương và ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn để kiểm soát hoạt động mua bán súng tại Mỹ.

Lời kêu gọi của ông Biden được đưa ra ngay sau vụ xả súng tại Trường Tiểu học Covenant ở Nashville, bang Tennessee vào trưa 27-3 (theo giờ địa phương) làm ít nhất 6 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. Nghi phạm được xác định là một phụ nữ 28 tuổi, từng có thời gian theo học tại chính ngôi trường này. Theo CNN, vụ xả súng tại Trường Tiểu học Covenant là vụ xả súng thứ 19 xảy ra tại một trường học ở Mỹ trong năm 2023. Trang web theo dõi bạo lực súng đạn tại Mỹ Gun Violence Archive cho biết, tính từ đầu năm tới nay đã có tổng cộng 129 vụ xả súng tại Mỹ, mỗi vụ khiến ít nhất 4 người thương vong. Còn nếu tính riêng năm 2022 đã có 648 vụ xả súng hàng loạt gây thương vong tại Mỹ.

Những năm gần đây, cùng với việc các loại súng đạn đang ngày càng trở nên phổ biến tại Mỹ, các vụ xả súng trong trường học ở nước này cũng gia tăng đáng báo động. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí The American Medical Association hồi tháng trước cho thấy, các nam thanh niên sống ở những thành phố được coi là bạo lực nhất nước Mỹ như Chicago hay Philadelphia thậm chí phải đối mặt với rủi ro từ súng đạn cao hơn cả các binh sĩ Mỹ tham chiến ở Iraq và Afghanistan. Đến nay, bạo lực súng đạn cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ, cao hơn cả tai nạn giao thông đường bộ.

Đáng chú ý, theo báo cáo nghiên cứu mới của JAMA Network Open, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ đã gia tăng đột biến. Giữa năm ngoái, người dân tại thủ đô Washington cùng nhiều địa phương khác của Mỹ đã tổ chức hàng trăm cuộc tuần hành trên đường phố và kêu gọi Chính phủ Mỹ hành động để giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn.

Trước đây, luật cấm vũ khí sát thương từng được áp dụng tại Mỹ trong giai đoạn 1994-2004. Tuy nhiên, đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Biden liên quan tới việc áp dụng trở lại luật cấm vũ khí sát thương, một số nhân vật trong Quốc hội Mỹ bày tỏ nghi ngờ về khả năng một luật mới về sử dụng súng đạn an toàn sẽ được thông qua ngay trong năm nay.

 ANH VŨ