• :
  • :

Thừa Thiên Huế: Cảnh báo từ vụ án có 9/11 bị cáo chưa thành niên

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra một số vụ “Cố ý gây thương tích” mà thủ phạm là những thanh, thiếu niên. Điều đó đã đặt ra mối lo ngại về hiện tượng một số người trẻ bỗng dưng trở thành tội phạm chỉ vì mâu thuẫn không đáng có.

Mới đây, TAND TP Huế mở phiên sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” với 11 bị cáo. Điều đặc biệt, trong đó có đến 9 bị cáo là người chưa thành niên (từ 14 - 18 tuổi). Cơ quan tố tụng xác định, các đối tượng chưa thành niên nhưng hành vi gây án rất côn đồ, có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, tính chất manh động, gây mất an toàn cho xã hội…

Theo hồ sơ vụ án, ngày 5/6/2022, tại Trường THPT Thuận An (phường Thuận An, TP Huế) do tranh nhau xem số báo danh và địa điểm thi vào lớp 10 nên giữa em Tuấn xảy ra mâu thuẫn với em Bảo. Sau đó em Tuấn gọi cho anh trai mình là Quân đến chở về.

Khi đến, Quân đã tát 2 cái vào 2 người bạn nhóm của em Bảo, sau đó Bảo vào can ngăn thì Quân rút dao từ túi quần phía sau ra dọa, đồng thời dùng tay không cầm dao đấm vào mặt Bảo một cái rồi bỏ về. Sau đó, nhóm Bảo và nhóm Tuấn tạo nhóm trên Facebook để nhắn tin thách thức nhau và hẹn sáng hôm sau giải quyết mâu thuẫn. Nhóm của Bảo huy động được 11 người mang theo 3 cây rựa, 1 gậy tam khúc kim loại, 1 cây kiếm rồi đi trên 4 xe máy tìm Quân. Khi phát hiện Quân đang đứng nói chuyện, Bảo cùng một số đối tượng trong nhóm cầm hung khí lao vào chém Quân gây thương tích 36%.

Cơ quan tố tụng đã truy tố 11 bị can, trong đó 9 bị can có trợ giúp viên pháp lý. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bảo (16 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, 3 bị cáo khác từ 2 - 3 năm tù và 7 bị cáo được hưởng án treo.

Một vụ “Cố ý gây thương tích” khác mà TAND TP Huế vừa đưa ra xét xử giữa tháng 5/2023 cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục con em. Vụ án gồm 9 bị cáo có tuổi đời từ 16 - 19.

Theo bản án, do có mâu thuẫn với một người tên Linh qua mạng xã hội nên Trà đã rủ thêm 8 đối tượng cùng đi đánh nhau thì cả nhóm đồng ý. Tối 14/7/2022, nhóm của Trà đã chuẩn bị 2 cây dao tự chế, 4 ống tuýp sắt, các vỏ chai bia bằng thủy tinh (là hung khí nguy hiểm) và phục kích hai bên đường trước Trường Tiểu học Phú Tân, phường Thuận An, TP Huế. Khi phát hiện Vĩnh điều khiển xe mô tô chở phía sau Quang đi ngang qua thì những người trong nhóm của Trà cầm vỏ chai bia ném về phía Vĩnh và Quang.

Lúc này, Vĩnh tránh được, còn Quang bị 1 vỏ chai bia do các đối tượng ném trúng vào bụng nên ngã xuống đường. Thấy Quang ngã xuống đường, các đối tượng tiếp tục ném vỏ chai bia về phía Quang trúng vào vùng đầu... Hậu quả, Quang bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 50%.

Đại diện VKS tham gia phiên xử khẳng định, hành vi của các bị cáo không những xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của người khác, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến an toàn, trật tự xã hội nên cần phải xử lý nghiêm. Do đó, HĐXX đã tuyên Trà (16 tuổi, chủ mưu vụ án) 3 năm tù, 2 bị cáo khác nhận mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm 3 tháng tù và 6 bị cáo còn lại nhận mức án từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Trung tá Lê Ngọc Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Huế, đánh giá, nguyên nhân chính của nạn thanh, thiếu niên phạm tội “Cố ý gây thương tích” là do lối sống buông thả của bản thân các đối tượng; cũng như thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, phụ huynh. Hiện, mạng xã hội kết nối thông tin mạnh mẽ, các đối tượng càng dễ dàng lập hội, nhóm rủ rê, lôi kéo, kích động người khác tham gia gây án. Sự hạn chế hiểu biết pháp luật cũng là nguyên nhân khiến cho các đối tượng manh động, liều lĩnh khi gây án.

Công an TP Huế đã chỉ đạo Đội CSHS tiếp tục cùng với Công an các xã, phường trên địa bàn tăng cường tuần tra kiểm soát, mật phục, trấn áp tội phạm có xu hướng bạo lực. Công an các đơn vị trong toàn TP, nhất là công an cấp cơ sở đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn; đưa những thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm hoặc dễ vi phạm pháp luật vào diện quản lý, giáo dục, phòng ngừa và từ đó có biện pháp răn đe, giáo dục chung trong cộng đồng.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên xử đối Phan Văn Hậu (ngụ phường Gia Hội, TP Huế) tội “Giết người”. Hậu gây án khi mới 16 tuổi.

Theo cáo trạng, Hậu cùng với Võ Ngọc Huy, Phạm Viết Công và 6 đối tượng khác đi trên 3 xe máy điện đến Học viện Âm nhạc Huế để tìm đánh Võ Quốc Hiếu do Hiếu có mâu thuẫn với Công. Khi đi ngang ga Huế, Ngọc Huy thấy Nguyễn Hữu Huy (ngụ Kim Long, TP Huế) đi với Đặng Ngọc Thắng nên nói cho Hậu biết. Đuổi kịp, Hậu dùng bản dao đánh vào vùng mặt của Thắng và yêu cầu đưa xe vào lề đường. Tiếp đó, đối tượng vung dao chém một nhát từ trên xuống vào vùng đỉnh đầu Hữu Huy làm nạn nhân ngã gục xuống đường, tổn thương cơ thể 22%.

HĐXX nhận thấy, do phạm tội chưa đạt, Hậu gây án thời điểm còn ở tuổi vị thành niên, nên tuyên phạt bị cáo 3 năm tù về tội “Giết người”.

(Tên những người chưa thành niên đã được thay đổi)

 
Tác giả: Thùy Nhung