• :
  • :

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Bhutan tiêm chủng thần tốc trong 16 ngày

Bhutan, vương quốc từng nhiều lần được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, tiêm phòng cho 93% người lớn trong 16 ngày.

Vương quốc nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã tiêm phòng cho gần 93% dân số trưởng thành kể từ ngày 27.3. Nhìn chung, Bhutan đã tiêm phòng cho 62% trong số 800.000 người dân.

Việc triển khai tiêm chủng vaccine nhanh chóng khiến quốc gia nhỏ bé ở Himalaya này chỉ đứng sau Seychelles về tiêm chủng trên thế giới. Trước đó, Seychelles tiêm chủng cho 66% của dân số gần 100.000 người.

Dân số ít đã giúp Bhutan tiêm chủng nhanh chóng, nhưng thành công này cũng được cho là nhờ các tình nguyện viên dân sự tận tâm được gọi là "desuups", cũng như nhờ vào việc Bhutan thiết lập hệ thống lưu trữ chuỗi lạnh được sử dụng trong các đợt tiêm chủng trước đó.

Bhutan nhận được 150.000 liều vaccine AstraZeneca đầu tiên từ nước láng giềng Ấn Độ vào tháng Giêng. Các liều vaccine bắt đầu được phân phối từ cuối tháng Ba để trùng với ngày tốt lành trong chiêm tinh học Phật giáo.

Liều vaccine đầu tiên được tiêm cho một phụ nữ sinh năm Thân, kèm theo những lời tụng kinh cầu nguyện của các Phật tử.

"Hãy để bước đi nhỏ này của tôi ngày hôm nay giúp tất cả chúng ta vượt qua căn bệnh này" - tờ Kuensel của Bhutan dẫn lời Ninda Dema, 30 tuổi, người tiêm vaccine đầu tiên.

Tiến sĩ Pandup Tshering - Bộ trưởng Bộ Y tế Bhutan - cho biết, vaccine vẫn đang được cung cấp cho những người không thể tiêm chủng trong giai đoạn chiến dịch tiêm chủng và Bhutan có đủ lượng vaccine để bao phủ cho toàn bộ dân số.

Cho đến nay, Bhutan ghi nhận 910 ca mắc COVID-19 và một ca tử vong do COVID-19. Vương quốc áp dụng chế độ cách ly 21 ngày bắt buộc với tất cả những người đến đất nước này. Bộ trưởng Tshering nói rằng, tất cả các trường học và cơ sở giáo dục đều mở cửa và được giám sát về việc tuân thủ các quy tắc ngừa COVID-19.

Bhutan là vương quốc Phật giáo cuối cùng còn sót lại trên dãy Himalaya. Nhưng đất nước đã chuyển đổi từ chế độ quân chủ tuyệt đối sang chế độ quân chủ lập hiến, dân chủ.