• :
  • :

Ổ dịch lớn nhất tỉnh Đắk Nông đã được kiểm soát

Sau 6 ngày ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiêu trong cộng đồng, tỉnh Đắk Nông đã tiến hành truy vết thêm 113 ca bệnh liên quan khác. Mặc dù, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, các ngành nên ổ dịch  lớn nhất tỉnh Đắk Nông đã được kiểm soát. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông kiểm tra ổ dịch COVID-19 ở huyện Đắk R'lấp. Ảnh:NĐ

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông kiểm tra ổ dịch COVID-19 ở huyện Đắk R'lấp. Ảnh:NĐ

Kịp thời kiểm soát ổ dịch

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông, việc phát hiện ổ dịch ở huyện Đắk R’lấp là nhờ chủ động khám, sàng lọc phòng, chống COVID-19 trước khi tổ chức khai giảng năm học mới. Qua kiểm tra, địa phương đã phát hiện 1 học sinh mắc COVID-19 ở ngoài cổng trường và tiến hành cách ly ngay. 

Quá trình truy vết, từ ngày 5.9 đến nay, toàn huyện Đắk R’lấp ghi nhận thêm 113 ca mắc COVID-19. 

Khi ổ dịch xuất hiện, huyện Đắk R’lấp đã huy động 320 cán bộ, nhân viên y tế huyện, xã trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố của tỉnh Đắk Nông đã tăng cường hỗ trợ cho Đắk R’lấp thêm 81 cán bộ y, bác sĩ.

Những ngày qua, lực lượng Y tế đã  phối hợp chặt chẽ với địa phương, kịp thời điều tra, truy vết và tiến hành lấy mẫu bằng phương pháp PCR cho 10.021 người, test nhanh 3.384 người. Hiện huyện Đắk R’lấp đang cách ly tập trung 295 ca F1, gần 600 trường hợp khác đang được cách ly, theo dõi y tế tại nhà - ông Trần Quang Hào, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đắk Nông cho biết.

Theo ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, phòng chống dịch bệnh  quan trọng nhất là chống lây nhiễm giữa người với người, kiểm soát được con người thì cắt được nguồn lây nhiễm.

Từ 12h ngày 7.9.2021, 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đắk R’lấp đã triển khai phong tỏa theo Chỉ thị 16. Để bảo đảm việc cách ly có hiệu quả, Huyện Đắk R’lấp đã thành lập 135 chốt kiểm soát, với 641 cán bộ công an, dân quân tự vệ… tham gia. Trong đó, có 2 chốt trên Quốc lộ 14 và 133 chốt trên các xã, thị trấn.

Chia sẻ khó khăn với người dân

Xác định việc phong tỏa theo Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch bệnh sẽ khiến cho cuộc sống của nhiều người dân gặp nhiều khó khăn. Để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn huyện Đắk R’lấp đã tổ chức các điểm huy động các nguồn lực, tiếp nhận lương thực, thực phẩm từ tổ chức cá nhân.

Hiện 11/11 xã, thị trấn của huyện đều đã tổ chức các điểm tiếp nhận lương thực, thực phẩm và bước đầu nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Tính đến ngày 9.9, chỉ riêng xã Quảng Tín đã tiếp nhận 5 tấn gạo và 4 tấn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Trên cơ sở nguồn hỗ trợ, xã tiến hành rà soát các hộ thật sự khó khăn để ưu tiên phân bổ nguồn lương thực, thực phẩm với phương châm không để hộ dân thiếu đói.

Những ngày qua, Mặt trận Tổ quốc huyện, các bếp ăn tình nguyện cũng đã tiếp nhận một lượng lớn lương thực, thực phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Mặt khác, huyện Đắk R'lấp đã lập 110 đội “shipper 0 đồng” để hỗ trợ cho 80.000 người dân trên ở 11 xã, thị trấn mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong thời gian phong tỏa. 

Lượt xem: 459
Tác giả: Phan Tuấn