• :
  • :

Nông dân huyện Mê Linh đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất giỏi

Những tháng cuối năm, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) đẩy mạnh triển khai phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi".

Xác định rõ vai trò của phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện Mê Linh thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích, động viên hội viên, nông dân đổi mới tư duy, mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm; Khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai đầu tư cho sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Nông dân Mê Linh ngày càng làm giàu từ đồng ruộng quê hương

Nông dân Mê Linh ngày càng làm giàu từ đồng ruộng quê hương (Ảnh tư liệu)

Từ phong trào, nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã phát triển thành doanh nghiệp, công ty tư nhân trong sản xuất và kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch Hội nông dân huyện Mê Linh cho biết: Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" đã góp phần thúc đẩy việc thành lập các trang trại, gia trại, vùng sản xuất chuyên canh với quy mô lớn, giúp nông dân liên doanh, liên kết, hợp tác sản xuất. Hiệu quả rõ nét là phong trào đã giúp nhiều hộ nông dân tăng mức thu nhập, làm giàu chính đáng.

Hàng năm, các cấp Hội Nông dân huyện Mê Linh tích cực tập huấn, phổ biến, nâng cao trình độ, kỹ năng cho hội viên về ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để phong trào đi vào chiều sâu; Đồng thời, tạo điều kiện cho các hội viên đạt được danh hiệu đã đăng ký, nắm vững các chủ trương, chính sách phát luật của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đặc biệt là các chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn để người dân tiếp cận.

Bà Phạm Thị Dung – Chủ tịch Hội nông dân huyện Mê Linh

Bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mê Linh

Việc bình xét các hộ sản xuất giỏi các cấp được tổ chức từ chi hội, theo đúng hướng dẫn của Hội Nông dân thành phố và Quy định của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Qua bình xét, tổng số hộ đạt sản xuất giỏi các cấp hằng năm đều đạt trên 60% so với tổng số hộ đăng ký. Theo đó, đến nay, toàn huyện có 12 hộ đạt sản xuất giỏi cấp Trung ương, 228 hộ đạt sản xuất giỏi cấp thành phố, gần 5.900 hộ đạt sản xuất giỏi cấp huyện và hơn 19.000 hộ đạt sản xuất giỏi cấp cơ sở.

Để kịp thời động viên các hộ đạt danh hiệu sản xuất giỏi các cấp, Hội Nông dân các cấp đã cấp 1.263 giấy chứng nhận, 186 giấy khen cho các hộ tiêu biểu.

Nhiều nông dân đã mạnh dạn tìm tòi nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng hoa hồng thế, hoa hồng chậu của ông Nguyễn Đức Tài - hội viên nông dân xã Mê Linh với diện tích 6.000m2, doanh thu hằng năm 900 triệu đồng; Mô hình hoa hồng ngoại của ông Nguyễn Thế Anh - hội viên nông dân xã Mê Linh cho thu nhập 800 triệu đồng/năm.

Hay như ông Nguyễn Văn Quý - hội viên xã Tiến Thịnh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng với diện tích 7ha đất hiệu quả kém sang trồng cây ăn quả cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm; Hội viên Nguyễn Văn Thảo ở xã Tự Lập với diện tích 1ha kết hợp trồng cây ăn quả và chăn nuôi bò cho thu nhập 350 triệu đồng/năm; Hội viên Nguyễn Văn Hiệp ở xã Đại Thịnh mạnh dạn cải tạo đầu tư khu đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa các loại cho thu nhập 300 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho 8 lao động với thu nhập ổn định.

Tác giả: Vũ Cường