• :
  • :

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.

Làm việc cả khi người dân đã ra về

Những ngày vừa qua, toàn quận Tây Hồ tổ chức 9 điểm tiêm cố định, 9 điểm tiêm lưu động và 50 dây chuyền tiêm. Nhiều phường tổ chức tiêm, lấy mẫu xét nghiệm từ sáng sớm đến 23 giờ.

Để đảm bảo đủ nguồn nhân lực hỗ trợ tăng cường tiêm chủng cả ngày lẫn đêm, quận Tây Hồ đã nhận được sự tham gia hỗ trợ của các “chiến sĩ” áo xanh. Không ai bảo ai nhưng tất cả đều nhiệt tình, không quản ngại khó khăn ngày đêm hỗ trợ các lực lượng y tế, với mục tiêu sớm đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới.

Những

Tại các điểm lấy mẫu trên địa bàn phường Yên Phụ, đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ cùng lực lượng y tế. (Ảnh: Thu Hoài)

Ghi nhận tại điểm lấy mẫu Tổ dân phố số 1, phường Yên Phụ, các thanh niên tình nguyện luôn tất bật với công việc, từ đo thân nhiệt cho người dân, hướng dẫn chỗ để xe, sát khuẩn tay đến chỉ dẫn cách khai thông tin trước khi vào sàng lọc tiêm chủng... Đảm nhận phần việc khác, các đoàn viên, thanh niên tham gia nhập số liệu. Mỗi ngày các tình nguyện viên phải nhập hàng nghìn thông tin cá nhân của người được tiêm và lưu vào hệ thống để hỗ trợ công tác thu thập thông tin. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi tính chính xác cao. Để hoàn thành công việc các thành viên trong đội đều đi sớm, về khuya.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ Trần Thu Hoài cho biết: Trong những ngày qua phường đã tổ chức việc lấy mẫu, xét nghiệm, khoa học, đúng yêu cầu của Bộ y tế. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đã có nhiều thanh niên phường xung phong phối hợp cùng lực lượng y tế, các lực lượng tại địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Không phải đến bây giờ đoàn viên, thanh niên phường mới tham gia mà từ những ngày đầu tháng 9, trên địa bàn phường có ca nhiễm Covid-19, mỗi ngày Đoàn phường huy động 12 -15 đoàn viên tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. Để công tác tiêm chủng, xét nghiệm được thuận lợi, các lực lượng làm nhiệm vụ phải làm việc từ 8 giờ sáng đến 22 giờ.

Những

Nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận tham gia nhập dữ liệu xét nghiệm, tiêm chủng lên hệ thống. (Ảnh: Kim Thành)

“Các tình nguyện viên làm việc từ sáng đến 12 giờ, ăn vội bữa trưa, rồi tiếp tục làm nhiệm vụ, bữa tối có lúc thay phiên nhau ăn rồi làm tới đêm. Khi xong việc hỗ trợ y tế lấy mẫu, tiêm vắc xin, chúng tôi phân chia nhau làm tiếp nhiệm vụ nhập dữ liệu vào máy, nhiều hôm khi công việc xong xuôi thì đã quá 2 giờ sáng. Các đoàn viên tham gia, mỗi ngày mọi người chỉ được ngủ vài tiếng nhưng ai cũng nỗ lực vượt qua sự vất vả vẫn nhiệt tình, trách nhiệm, tất cả đều động viên nhau cố gắng vì người dân, vì Thủ đô thân yêu”, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ chia sẻ.

Không chỉ riêng đoàn viên, thanh niên phường Yên Phụ, đó cũng là công việc chung mà các đoàn viên, thanh niên trên toàn quận Tây Hồ đã và đang nhiệt tình cống hiến sức trẻ trong suốt thời gian qua.

“Toàn quận gần 400 đoàn viên, thanh niên tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Những ngày qua cùng với lực lượng y tế các tình nguyện viên hầu như làm việc thâu đêm, kết thúc tiêm vào buổi đêm, sau đó nhập dữ liệu đến sáng. Người dân được tiêm vắc xin sớm, được đảm bảo an toàn là ưu tiên trên hết trong thời điểm này. Mỗi công việc mà các tình nguyện viên đảm nhận đều có những vất vả khác nhau nhưng không ai nề hà, ai cũng vui vẻ, tình nguyện đăng ký tham gia”, anh Bùi Thế Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ chia sẻ.

Gõ cửa từng nhà để lập danh sách

Là người đảm nhận công việc giám sát chặt chẽ người dân trong Tổ dân phố, hơn một tháng nay, ông Trần Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, Tổ Đội trưởng dân quân, phường Tứ Liên) thường xuyên đi sớm về khuya. Những ngày qua, ông cùng các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng kiêm thêm nhiệm vụ hỗ trợ từ “vòng ngoài” tại các điểm tiêm chủng, xét nghiệm.

Những
Ông Trần Minh Tâm cùng một số thành viên trong tổ Covid cộng đồng "đi từng nhà, rà từng người" để lập danh sách tiêm chủng

Hàng ngày ông cùng các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng “đến từng nhà, rà từng người” thống kê người dân trong Tổ đủ 18 tuổi trở lên để lập danh sách tiêm chủng. Cùng với đó, thông qua các nhóm Zalo, Facebook của địa bàn dân cư, các thành viên trong Tổ tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin sớm để người dân hiểu, chung tay tham gia.

Ông Trần Minh Tâm cho biết: Trong những ngày phường triển khai tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, Tổ phân chia các thành viên đảm nhận những phần việc khác nhau, người tham gia trực chốt kiểm soát dịch, người bố trí phân luồng tại các điểm tiêm, người phát tờ khai tiêm chủng, xét nghiệm Covid tới tận tay các hộ dân, nhắc người dân đi tiêm theo đúng giờ hẹn.

“Chúng tôi huy động 30 người tham gia xuyên suốt từ những ngày đầu chống dịch. Để đảm bảo tất cả người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn phường đều được xét nghiệm và tiêm chủng, chúng tôi đi từng ngõ, từng nhà thống kê danh sách những người ngoại tỉnh đang thuê trọ để không bỏ sót trường hợp nào. Nhiều người thắc mắc về việc tiêm chủng nên chúng tôi phải tuyên truyền, giải thích tường tận cho người dân hiểu, từ đó họ mới đồng thuận cùng với chính quyền đi tiêm, xét nghiệm theo lịch hẹn”, ông Tâm chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ tại khu vực tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm mà trên khắp các tuyến phố, ngõ ngách lực lượng tình nguyện như hội viên phụ nữ, cựu chiến binh thậm chí cả những lao động tự do và sinh viên thuê trọ trên địa bàn quận vẫn đã và đang ngày ngày hỗ trợ phân luồng giao thông, trực chốt kiểm soát y tế, triển khai các hoạt động an sinh xã hội… Họ dù công việc khác nhau nhưng tất cả đều tự nguyện đóng góp công sức vào nhiệm vụ chống dịch của Thủ đô.

Nguyễn Hoa