• :
  • :

Người dân Thủ đô đội mưa, xếp hàng mua bánh cận kề Tết Trung thu

Tối 27-9 (tức13-8 Âm lịch), nhiều người dân Thủ đô bất chấp thời tiết mưa to vẫn đổ về xếp hàng, chờ mua bằng được hương vị bánh Trung thu truyền thống có tuổi đời 70 năm tuổi.

Được biết, cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương (số 201A phố Thụy Khuê) là một trong số ít cửa hàng bánh truyền thống còn giữ được hương vị cổ xưa, được người dân Hà Nội ưa chuộng. 

Sau giờ tan làm, chị Hoàng Thu Phương (huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại nhanh chân xếp hàng để có thể mua được cặp bánh Trung thu truyền thống. Chị cho biết, mẹ chị thích hương vị truyền thống nên năm nào chị cũng phải xếp hàng tại cửa hàng này. Theo chị Phương, năm nay, các quầy bán hàng đã được mở rộng ra hơn, nên thời gian xếp hàng đợi của mình nhanh hơn. Nhớ năm trước, chị phải xếp hàng dài cả tiếng đồng hồ nhưng cũng không mua được bánh. 

Đợi hơn 1 tiếng đồng hồ dưới mưa mới tới lượt, chị Nguyễn Thu Ngân (quận Hoàng Mai) chia sẻ, mình lựa chọn bánh Bảo Phương vì phần nhân vẫn giữ được nét truyền thống, vỏ bánh nó không bị mềm như những loại bánh hiện đại bây giờ. Chiếc bánh vẫn giữ trọn hương vị bao năm nay của cửa hàng, mà miếng ngon tuổi thơ cứ nhớ mãi. Khi mua về, cả gia đình lại quây quần bên nhau để thưởng thức, ai cũng tấm tắc khen ngon. 

Dù trời mưa to, nhiều người dân Hà Nội vẫn kiên trì xếp hàng dài để mua bằng được những chiếc bánh trung thu được làm theo công thức cổ truyền, nóng hổi vừa ra lò. 

Là thế hệ thứ 3 tiếp nối truyền thống của gia đình, anh Phạm Hải Đăng, Chủ cơ sở bánh Bảo Phương 2 cho hay, đến thời điểm này, lượng khách so với các năm có phần nhỉnh hơn một chút, mặc dù thời điểm đầu thì khá là thưa thớt, vắng vẻ. Bởi lẽ, người dân đều có tâm lý đợi gần đến ngày 15 âm lịch mới đi mua về biếu cho người thân và bạn bè. 

Cửa hàng cho khách hàng thử trực tiếp hương vị của bánh. 

Thời điểm đông nhất tại cửa hàng bắt đầu từ ngày mùng 10 đến ngày 14 âm lịch. Đặc trưng nhất của cửa hàng chính là dòng bánh thập cẩm cổ truyền, đây là dòng bánh được ưa chuộng và tin tưởng sử dụng nhiều nhất. Trung bình một ngày cao điểm, cơ sở sản xuất này cho ra lò khoảng 3000 - 4000 chiếc/ ngày. 

Từ chập tối, dòng người đã ùn ùn đổ về tại cửa hàng.  

Về giá bánh, trong vòng hơn 10 năm gần đây vẫn giữ nguyên giá nhưng có điều chỉnh tăng lên 10% vào năm nay do nguyên liệu đầu vào đã tăng. Hiện tại, 1 chiếc bánh dẻo/ nướng thập cẩm đều có giá là 55.000 đồng, trước đó là 50.000 đồng. 

Bên trong cửa hàng, các nhân viên phải làm việc hết công suất mới phục vụ đủ nhu cầu của khách hàng.  

Không giống như mọi năm, khách hàng có thể mua với số lượng mong muốn. 

“Đặc trưng của bánh là sản phẩm tươi, không dùng chất bảo quản, hạn sử dụng ngắn nên khách hàng yên tâm sử dụng. Đó là yếu tố quan trọng để giữ chân được khách hàng”, anh Đăng chia sẻ về bí quyết của cửa hàng mình. 

Không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông như mọi năm, anh Đăng đã chia cửa hàng thành 8 quầy để người dân không phải chờ lâu. Phía bên ngoài có nhân viên bảo vệ hướng dẫn người dân để xe đúng nơi quy định, phân luồng giao thông trong giờ cao điểm…

Bài, ảnh: THU TRANG