• :
  • :

Nga xác nhận tấn công tên lửa ngăn Ukraina chuyển quân

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đang nhắm mục tiêu vào việc chuyển quân của Ukraina và vũ khí do phương Tây cung cấp.

Nga xác nhận tấn công tên lửa ngăn Ukraina chuyển quân

Các chuyến tàu tại kho đường sắt Kiev, Ukraina, ngày 25.11.2022. Ảnh: AFP/Getty

Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào nhiều khu vực của Ukraina nhắm vào khả năng vận chuyển binh lính và vũ khí do phương Tây cung cấp, cũng như thiết bị tới tiền tuyến - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm 5.12. 

RT đưa tin, các quan chức Ukraina cho biết, nguồn cung cấp điện bị gián đoạn ở Thủ đô Kiev và một số khu vực.

“Các cơ sở năng lượng ở khu vực Kiev, Vinnitsa và Odessa bị hư hại do các cuộc tấn công hôm 5.12, dẫn đến mất điện" - Thủ tướng Ukraina Denis Shmigal nói.

Cũng có báo cáo về tình trạng mất điện hoàn toàn ở tỉnh Sumy, cũng như mất điện một phần ở Cherkasy, Kharkov, Krivoy Rog, Kirovograd, Nikolaev và Zhitomir. Nhiều mục tiêu đã bị tấn công ở Dnepropetrovsk.

Ngoài việc mất điện và nước ở các thành phố lớn, thiệt hại đối với lưới điện đã khiến giao thông đường sắt trên khắp Ukraina bị đình trệ nghiêm trọng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây là mục tiêu đã được lên kế hoạch của cuộc tấn công. Trong tuyên bố hôm 5.12, Mátxcơva cho hay, đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay ném bom chiến lược, nhằm làm gián đoạn việc vận chuyển quân đội Ukraina - cũng như vũ khí, thiết bị và đạn dược do phương Tây cung cấp - tới tiền tuyến bằng đường sắt.

“Tất cả 17 mục tiêu được lên kế hoạch đã bị tấn công” - Bộ Quốc phòng xác nhận.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov báo cáo tóm tắt về chiến dịch quân sự ở Ukraina tại Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga tại Mátxcơva. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov báo cáo tóm tắt về chiến dịch quân sự ở Ukraina tại Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga ở Mátxcơva. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cuộc xuất kích vẫn diễn ra bất chấp cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraina vào các sân bay của Nga ở tỉnh Saratov và Ryazan sáng 5.12, khiến ba quân nhân thiệt mạng và hai máy bay bị hư hại nhẹ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một số máy bay không người lái do Liên Xô sản xuất, bay ở độ cao thấp, đã nhắm mục tiêu vào các phương tiện hàng không chiến lược tầm xa tại sân bay Dyagilevo ở tỉnh Ryazan và sân bay Engels ở tỉnh Saratov.

Mặc dù các máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không Nga phát hiện và bắn hạ, nhưng các mảnh vỡ đã tác động đến các sân bay, làm hư hại nhẹ hai máy bay.

Ba quân nhân bị trọng thương, bốn người khác được đưa đến bệnh viện quân đội để điều trị.

Máy bay không người lái của Ukraina trước đây đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol và nhắm vào Hải quân Nga ở Crimea, nhưng cuộc tấn công hôm 5.12 đã lọt sâu vào bên trong nước Nga. Sân bay Dyagilevo cách lãnh thổ do Ukraina kiểm soát hơn 500km, trong khi sân bay Engels cách đó khoảng 700km.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bức ảnh cho thấy vết máu sau vụ tấn công của máy bay không người lái vào sân bay Dyagilevo ở tỉnh Ryazan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Quốc phòng Nga gọi đây là "hành động khủng bố", nhưng không làm gián đoạn hoạt động của lực lượng hàng không chiến lược Nga.

RIA Novosti cho hay, cuộc tấn công được thực hiện bởi máy bay không người lái Tu-141, ban đầu được phát triển ở Liên Xô vào những năm 1970. Một máy bay không người lái cùng loại của Ukraina đã gặp sự cố hồi tháng 3 khi bay qua Romania và Hungary mà không bị phát hiện. Máy bay bị rơi gần một ký túc xá sinh viên ở thủ đô Zagreb của Croatia.

Nga bắt đầu tấn công các mục tiêu cơ sở hạ tầng của Ukraina vào đầu tháng 10, sau khi một vụ đánh bom tự sát do Kiev tổ chức đã làm hư hỏng một nhịp cầu Crimea khi đó. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào tuần trước rằng, mặc dù Mátxcơva từ lâu đã kiềm chế không tấn công một số mục tiêu nhất định, song các cuộc tấn công như vậy trở nên “cần thiết và không thể tránh khỏi, để đáp trả các cuộc tấn công khiêu khích của Kiev vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga".