• :
  • :

Mức giá khó tin khi Mỹ bán 2 tàu sân bay loại biên

Hải quân Mỹ đã bán 2 tàu sân bay loại biên cho 1 công ty để rã sắt vụn với giá 1 xu (0,01 USD) mỗi tàu sau nhiều thập kỷ phục vụ.

Mức giá khó tin khi Mỹ bán 2 tàu sân bay loại biên ảnh 1

Tàu sân bay USS Kitty Hawk thăm cảng Hồng Kông (Trung Quốc) năm 2008

Việc bán xác tàu với giá 1 xu được cho là phương án phù hợp nhất với Hải quân Mỹ, thay vì lực lượng này phải chi ra hàng triệu USD để đưa chúng đến nhà máy rã sắt vụn.

Tờ USA Today đưa tin, Naval Sea Systems Command, 1 tổ chức thuộc Hải quân Mỹ, cho biết họ đã đồng ý bán tàu sân bay USS Kitty Hawk và tàu sân bay USS John F. Kennedy cho Công ty International Shipbreak Limited có trụ sở tại Brownsville, bang Texas, Mỹ.

“Giá trị hợp đồng phản ánh rằng công ty đã ký hợp đồng sẽ được hưởng lợi từ việc bán sắt thép phế liệu”, Alan Baribeau, phát ngôn viên của Naval Sea Systems Command cho biết trong 1 tuyên bố.

Cả 2 tàu đều được hạ thủy vào những năm 1960 và có khả năng mang theo hàng chục máy bay. Tàu sân bay USS John F.Kennedy từng tham gia Chiến tranh vùng Vịnh.

Kitty Hawk bị ngừng hoạt động vào năm 2009 còn tàu John F. Kennedy bị loại biên vào năm 2017. Cả 2 tàu đều trong trạng thái niêm cất kể từ khi loại biên đến nay.