• :
  • :

Lễ trao Huân chương của nước Cộng hoà Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 7-12, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang (LLVT) Cách mạng Cuba phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ trao Huân chương của Nhà nước Cuba tặng các cá nhân của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã có nhiều thành tích, đóng góp quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam-Cuba.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Orlando Nicolás Hernández Guillén, Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, đồng chủ trì buổi lễ.

 Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ.
 Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (TCCT QĐND) Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Tham dự còn có các đồng chí Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; nguyên Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; Thủ trưởng TCCT QĐND Việt Nam, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam; nguyên Thủ trưởng TCCT QĐND Việt Nam, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng. Về phía Cuba có Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang (LLVT) Cách mạng Cuba; Tuỳ viên quân sự cùng các cán bộ Đại sứ quan Cuba tại Hà Nội. 

 Các đại biểu Việt Nam và Cuba tham dự buổi lễ.
Các đại biểu Cuba.

Buổi lễ diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị, đồng chí, anh em, với các tiết mục văn nghệ mở màn vang lên những giai điệu quen thuộc của bài hát Cuba Guantanamera nổi tiếng cùng các bài ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Cuba, tình đoàn kết quốc tế trong sáng giữa hai quốc gia, tuy xa về địa lý nhưng gần gũi về tình cảm. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng được trao tặng Huân chương xúc động đón nhận tình cảm đặc biệt của những người bạn từ Tây bán cầu. Đại sứ nước Cộng hoà Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillénphát biểu nhấn mạnh “đó là tình cảm của chúng tôi khi đeo những tấm huân chương lên ngực các đồng chí”. 

Đại sứ Cuba và Trung tướng Víctor Rojo Ramos trao tặng Huân chương Playa Giron cho Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Lương Cường.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định, buổi lễ nhằm ghi nhận và tôn vinh sự đóng góp vô giá của các sĩ quan QĐND Việt Nam góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Cuba, góp phần phát triển và củng cố sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc XHCN, cũng như tình hữu nghị bền chặt của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ Cuba trong các dự án hợp tác kinh tế, cũng như bồi dưỡng và phát triển các LLVT Cách mạng Cuba. 

Trung tướng Víctor Rojo Ramos trao tặng Huân chương Antonio Maceo cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Tại buổi lễ, Đại sứ nhắc lại lời của Đại tướng Raul Castro Ruz: “Tình hữu nghị thắm thiết giữa Cuba và Việt Nam đã vượt qua thử thách của thời đại”. Mối quan hệ vững chắc được tôi luyện trong những năm tháng khó khăn của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Đảng, Chính phủ, Nhân dân và Quân đội hai nước vẫn đoàn kết và chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng một xã hội chủ nghĩa, đảm bảo công lý và hạnh phúc ở cả hai quốc gia. “Và điều đó sẽ được tiếp tục phát huy, tương lai của tình anh em chúng ta sẽ được gìn giữ bởi các thế hệ trẻ của Cuba và Việt Nam”. 

 Trung tướng Víctor Rojo Ramos trao tặng Huân chương Hữu nghị cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ các cơ quan Bộ Quốc phòng.
Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Víctor Rojo Ramos trò chuyện tại buổi lễ.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, tại Lễ trao Huân chương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang phát biểu bày tỏ trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu và phần thưởng cao quý, hết sức có ý nghĩa của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và các LLVT Cách mạng Cuba đã dành cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh: “Mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba mãi mãi là biểu tượng bất diệt của chủ nghĩa quốc tế trong sáng, vô tư, thuỷ chung son sắt, là biểu tượng của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, là tài sản vô giá mà hai Đảng, Nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba luôn giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho thế hệ mai sau”. Cùng với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước, quan hệ giữa QĐND Việt Nam và các LLVT Cách mạng Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước quan tâm thúc đẩy, trở thành trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước. Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Cuba đã vượt ra khỏi khuôn khổ hợp tác quốc phòng truyền thống, chưa từng có tiền lệ. Hai bên đã triển khai hợp tác trên cả trên những lĩnh vực như nông nghiệp và đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19…

Các đại biểu chụp ảnh chung.  

Tại Lễ trao Huân chương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tin tưởng, với mối quan hệ gắn bó đã được vun đắp, củng cố vững chắc trong suốt chiều dài lịch sử của hai nước, quan hệ Việt Nam - Cuba nói chung, quan hệ quốc phòng hai nước nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều tiềm năng để phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. “Chúng ta tin tưởng vào sức sống mãnh liệt của khẩu hiệu đã đồng hành, tiếp sức cho hai nước trên mỗi chặng đường: Việt Nam - Cuba, đoàn kết nhất định thắng!”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh. 

Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ trao Huân chương. 

Nhà nước Cuba đã quyết định tặng 3 Huân chương Playa Girón, 7 Huân chương Antonio Maceo và 23 Huân chương Hữu nghị tặng 33 đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng. Tại buổi Lễ trao Huân chương tổ chức trao tặng cho 32 đồng chí.

3 Huân chương Playa Girón được trao cho Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Lương Cường. 

7 Huân chương Antonio Maceo được trao cho 7 đồng chí gồm: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Bế Xuân Trường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Chiêm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

22 Huân chương Hữu nghị được trao cho 22 đồng chí gồm: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Trung tướng Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt; Thượng tướng Ngô Minh Tiến, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cùng các nguyên lãnh đạo và cán bộ các cơ quan Bộ Quốc phòng. 

Thay mặt nước Cộng hòa Cuba, tại buổi Lễ trao Huân chương, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén và Trung tướng Víctor Rojo Ramos đã trao tặng các Huân chương cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng.

 

*Huân chương Playa Giron trao trặng cho công dân Cuba và người nước ngoài, nguyên thủ hoặc người đứng đầu chính phủ có vai trò nổi bật trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động; có đóng góp quý báu cho sự phát triển của các LLVT và những đóng góp lớn lao vì nền hoà bình, tiến bộ của nhân loại.

*Huân chương Antonio Maceo trao tặng cho các tập thể, cá nhân của LLVT Cách mạng Cuba vì thành tựu đặc biệt trong chiến dịch quân sự, có các phẩm chất chiến đấu nổi bật của quân đội, các hành động chiến đâu dũng cảm và kiên quyết hoặc có công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chỉ huy, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, phát triển và củng cố Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; Trao tặng cho các sĩ quan và các đơn vị quân đội của các nước bạn bè vì mục đích tương tự.

*Huân chương Hữu nghị được trao cho các công dân và người nước ngoài để ghi nhận sự tham gia nổi bật trong sự nghiệp xây dựng xã hội công bằng và thắt chặt các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước trên thế giới, tôn trọng nguyên tắc chủ quyền, quyền tự quyết của các dân tộc và nguyên tắc chung sống của các nước.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH-PHÚ SƠN