• :
  • :

Hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 có nguy cơ vứt bỏ

Hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 có thể bị vứt bỏ trước tháng 12 nếu các nhà lãnh đạo toàn cầu không chia sẻ với các nước nghèo nhất, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo. 

Hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 sẽ hết hạn sử dụng và bị vứt bỏ trừ khi các nhà lãnh đạo toàn cầu khẩn trương chia sẻ nguồn cung dư thừa cho các nước nghèo nhất trên thế giới, theo cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown.

Theo The Guardian, cựu thủ tướng Anh cho rằng, việc Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo EU không nhất trí được về kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 dự phòng có nghĩa là thế giới đang phải đối mặt với "thảm họa lãng phí vaccine". 

Theo một báo cáo mới từ nhóm nghiên cứu Airfinity, số lượng "đáng kinh ngạc" vaccine COVID-19 đang dự trữ hiện tại trên thế giới sẽ không được tiêm trước tháng 12. 

Airfinity cho biết, nghiên cứu của hãng dự báo vào cuối tháng 9, 7 tỉ liều vaccine sẽ có sẵn trên khắp thế giới, sau đó tăng lên 12 tỉ liều vào tháng 12.

Ông Brown đã gửi nghiên cứu của Airfinity cho các chính trị gia hàng đầu, bao gồm tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh và các nhân vật cấp cao ở Brussels, trước hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vaccine COVID-19 vào ngày 22.9. 

Cựu Thủ tướng Anh lưu ý, vấn đề quan trọng là vaccine sẽ phân phối như thế nào, ở đâu. Ông cũng cảnh báo rằng, không có thỏa thuận về việc bên nào sẽ cung cấp vaccine cho các nước nghèo vào tháng 12. Do đó, trừ khi có một kế hoạch khẩn cấp được lập ra, các sinh mạng sẽ tổn thất một cách vô ích. 

“Thật không thể hình dung và chấp nhận được khi 100 triệu vaccine sẽ phải bị vứt bỏ khỏi kho dự trữ của các quốc gia giàu có trong khi dân số của các quốc gia nghèo nhất thế giới phải trả giá cho sự lãng phí vaccine của chúng ta" - ông nói. 

Lượt xem: 263
Tác giả: Thanh Hà