• :
  • :

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Theo tin từ TTXVN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này sẽ cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong tháng 10 tới.

Ảnh minh hoạ

Theo ông Park Kyung-mee, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, kế hoạch trên đã được lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại New York, bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định hai nước đã cố gắng cùng nhau vượt qua dịch bệnh từ giai đoạn đầu, chia sẻ các vật tư y tế liên quan.

Đây sẽ là số vaccine đầu tiên mà Hàn Quốc viện trợ cho nước ngoài bên cạnh sự hỗ trợ tài chính của nước này đối với cơ chế cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển (COVAX). Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí rằng hai nước là đối tác tốt nhất của nhau, đã hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế và ngoại giao nhân dân. Hai bên nhất trí nỗ lực chung để quan hệ song phương có thể cất cánh một lần nữa nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Năm 2009, hai nước đã nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược.

Đặc biệt, Tổng thống Moon Jae-in đề nghị Việt Nam hỗ trợ bảo đảm sự an toàn, bảo vệ người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, nhất trí thiết lập và duy trì các mối quan hệ đối tác chặt chẽ.

BT