• :
  • :

Hải Phòng triển khai các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến 241 F1

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm Covid-19 là giáo viên trường THPT Ngô Quyền, trong đêm 17/5, các địa phương và lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng đã khẩn trương tiến hành phun khử khuẩn, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng lập chốt khoanh vùng, kiểm soát y tế tại ngõ 10 Phan Chu Trinh - Ảnh: An Đăng

Lực lượng chức năng lập chốt khoanh vùng, kiểm soát y tế tại ngõ 10 Phan Chu Trinh - Ảnh: An Đăng

Thấy có biểu hiện ho sốt nên chị N.T.T.N (sinh 1979, trú tại số 9/10 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng - là giáo viên trường THPT Ngô Quyền) đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Đến 21h ngày 17/5/2021, kết quả xét nghiệm, chị N. dương tính với Covid-19. Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã ngay lập tức làm xét nghiệm lại, cũng cho kết quả dương tính.

Ngay sau nắm được thông tin, các địa phương và lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Đến sáng ngày 18/5, Sở Y tế Hải Phòng xác định và đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 31 trường hợp F1. Trong đêm 17/5, Trung tâm Y tế dự phòng đã xét nghiệm khẩn 6 mẫu F1 của chồng, con gái, con trai, bố đẻ, mẹ đẻ và người giúp việc, kết quả 4 mẫu âm tính, 2 mẫu chờ kết quả. Bên cạnh đó, xác định được 66 trường hợp F2. Lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa nơi ở của F0 và một số địa điểm ca bệnh đến làm việc, giao dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Lê Chân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND phường An Biên khẩn trương lập chốt, khoanh vùng phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ 3 địa điểm có liên quan đến F0, gồm: ngõ 3C/58 Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên (nhà bố mẹ đẻ F0), trường THPT Ngô Quyền (nơi F0 dạy học), trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, nơi F1 (con trai F0) là học sinh. Đến thời điểm hiện tại, tạm thời truy vết được 167 trường hợp F1 và 48 trường hợp F2 có liên quan.

Tại huyện Cát Hải, nơi F0 cùng gia đình lưu trú Cát Bà từ ngày 29/4 đến 2/5, huyện đã rà soát, lập danh sách và cách ly tại nhà 43 trường hợp F1, F2 liên quan đến 4 địa điểm; thực hiện cách ly tại chỗ 11 người tại 2 địa điểm. Thực hiện phun khử khuẩn và khoanh vùng phong tỏa 4 địa điểm: Bè Tâm Phương, bè Vũ Dương, tàu Hiển Cường (số hiệu HP4428) và khách sạn M’Gallery.

Quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và phường Hoàng Văn Thụ lập chốt, khoanh vùng phong tỏa toàn bộ ngõ số 10 Phan Chu Trinh (nhà của F0), tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ ngõ và khu vực nhà F0. Tổ chức điều tra lịch trình và lấy mẫu toàn bộ F1 tiếp xúc gần F0; đưa toàn bộ gia đình F0 đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Việt Tiệp 2 (trường hợp F0 điều trị tại phòng áp lực âm); tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 27 hộ gia đình với khoảng 100 nhân khẩu tại ngõ 10 Phan Chu Trinh ngay trong đêm.

Đồng thời, triển khai chốt khoanh vùng phong tỏa tại các điểm F0 từng đến: Quán gà số 81 Đinh Tiên Hoàng, Ngân hàng Techcombank (số 5 Lý Tự Trọng), quán phở Tỵ (số 26 Trần Hưng Đạo). Đồng thời thông báo lịch trình tiếp xúc của F0 cho Công an thành phố, quận Lê Chân, huyện Thủy Nguyên, huyện Cát Hải… ngay trong tối 17/5 để chủ động truy vết.

Hiện, ngành y tế Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp với các quận huyện liên quan và cơ quan chức năng khẩn trương truy vết, cách ly y tế các F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm sớm, quản lý các trường hợp F2 cho cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả của F1; tổ chức phun khử khuẩn các khu vực liên quan đến lịch trình của F0, F1…