• :
  • :

Hà Nội quyết liệt giữ vững thành quả chống dịch

Hà Nội đang trong những ngày quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc tận dụng "thời gian vàng" giãn cách xã hội để triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng và tăng cường công tác tiêm chủng cho người dân, Hà Nội còn siết chặt biện pháp phòng chống dịch tại các “vùng đỏ” và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm.

“Hai mũi giáp công” phòng chống Covid-19

Thủ đô Hà Nội với gần 10 triệu dân sinh sống, là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao, nhất là đối với chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh. Do đó, thành phố đã siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tại các “vùng đỏ” và tăng cường xử lý vi phạm.

Thời gian qua, nhằm bóc tách nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các “vùng đỏ”, “vùng vàng” và mở rộng “vùng xanh”, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân trong độ tuổi; Ưu tiên các nhóm nguy cơ cao với mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh trước ngày 15/9.

Hà Nội quyết liệt giữ vững thành quả chống dịch

Hà Nội đang đẩy mạnh công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân trong độ tuổi

Thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu là đến 15/9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm, tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo). Thông qua đó, thành phố cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Có thể thấy, tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo thành phố Hà Nội xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trên hết và trước hết; Giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Biện pháp chống dịch của Hà Nội vừa quyết liệt, vừa sáng tạo. Ở giai đoạn đầu, thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”, cùng với thần tốc trong truy vết, xét nghiệm, cách ly... đã giúp vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất.

Hà Nội quyết liệt giữ vững thành quả chống dịch

Hà Nội đã áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”,nhờ đó vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, ngày 14/9, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, hai “mũi chủ công” để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin đang được cả hệ thống vượt khó, nỗ lực đêm ngày, hoàn thành nhiệm vụ.

Nhận định các đơn vị, quận huyện cơ bản đảm bảo tiến độ, một số địa phương đã về đích sớm, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị còn lại tăng tốc hơn nữa tuy nhiên phải đảm bảo an toàn, thực hiện 5K tại các khu vực lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng; Duy trì an sinh xã hội, đảm bảo lưu thông hàng hóa.

“Chúng ta đang nỗ lực làm rất tốt hai “mũi chủ công” để khống chế dịch bệnh được Nhân dân đánh giá cao. Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực hơn để đạt mục tiêu TP đặt ra”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Cho biết sau ngày 15/9, TP sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP gợi ý: Phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Các khu vực phát sinh F0 phải xét nghiệm thần tốc để sau khi hoàn thành xét nghiệm, tiêm vắc xin thì thu hẹp nhất vùng nguy cơ, quản lý chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Công an TP phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở Thông tin và Truyền thông tích hợp những phần mềm dùng chung trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.

Tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm

Để giữ vững thành quả này, thành phố không chỉ siết chặt các biện pháp chống dịch tại “vùng đỏ” mà còn đẩy mạnh xử phạt các hành vi vi phạm phòng chống dịch.

Theo đó, thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã xử phạt rất nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Các vi phạm phổ biến bị xử phạt gồm: Ra ngoài khi không thực sự cần thiết; Không đeo khẩu trang nơi công cộng; Không giữ khoảng cách khi tiếp xúc; Vứt khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định; Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19…

Hà Nội quyết liệt giữ vững thành quả chống dịch

Để giữ vững thành quả phòng chống dịch, thành phố không chỉ siết chặt các biện pháp tại “vùng đỏ” mà còn đẩy mạnh xử phạt các hành vi vi phạm

Theo Công an thành phố Hà Nội, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, mặc dù các cơ quan chức năng đã tuyên truyền sâu rộng đến người dân về quy định phòng, chống dịch, tuy nhiên, con số vi phạm không có dấu hiệu thuyên giảm.

Như vậy, để làm tốt công tác phòng chống dịch, các địa phương phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ từ gốc, bố trí các chốt kiểm soát tới từng ngõ, ngách; Đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân tham gia tự quản, giám sát lẫn nhau, triển khai trên toàn thành phố cách làm này gắn với yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong”, như vậy mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tác giả: Thanh Hà
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Sao chép liên kết