• :
  • :

Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào Thủ đô

Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch Covid-19, không kiểm tra giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào Thủ đô, do chưa nắm được quy định, nhiều người dân đã phải ngậm ngùi quay đầu vì không cung cấp đủ các loại giấy tờ theo quy định.

Duy trì kiểm soát chặt

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, Hà Nội tiếp tục duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra, vào Thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

22 chốt kiểm soát dịch cửa ngõ ra vào Thành phố, mật độ phương tiện lưu thông qua chốt tăng mạnh so với những ngày trước đây, nhiều phương tiện phải quay đầu nhưng không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Tại chốt 2 - Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Km188, thuộc địa bàn huyện Thanh Trì), chiều từ trung tâm Thành phố về các tỉnh phía Nam, xe ô tô cá nhân xếp hàng dài hàng trăm mét. Các phương tiện vận tải có mã QR dù được dành riêng một làn ưu tiên, song vẫn phải lưu thông với tốc độ chậm. Chốt đã bố trí Cảnh sát giao thông điều tiết các phương tiện cá nhân đi vào khu vực đỗ xe phù hợp để kiểm tra y tế, để tránh tình trạng ùn ứ phương tiện.

Ở chiều ngược lại, hướng từ ngoại tỉnh vào trung tâm Thành phố, lưu lượng phương tiện cũng khá đông, đặc biệt là xe vận tải hàng hóa “luồng xanh” khiến khu vực chốt kiểm soát đôi lúc xảy ra hiện tượng ùn ứ nhẹ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã nhanh chóng phân làn, phân luồng cho xe “luồng xanh” đi làn riêng để giảm tải.

Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra - vào Thủ đô

Người dân khai báo y tế bằng mã QR tại chốt 2 - Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Theo ghi nhận, tất cả các phương tiện qua chốt đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Phương tiện cá nhân chỉ được cấp phép di chuyển vào trung tâm Thủ đô khi đáp ứng đầy đủ các giấy tờ: Giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và khai báo y tế (khai báo trên bản giấy hoặc trên hệ thống khai báo điện tử của Bộ Công an).

Cách đó không xa, tại chốt 1 - ngã ba Cầu Giẽ (Km 213 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên) cũng đã bố trí các lực lượng gồm công an, y tế, dân phòng chia làm 2 làn (ra và vào Thành phố) để kiểm soát người và phương tiện giao thông.

Tại chiều kiểm soát người dân vào Thành phố, đa số người dân các tỉnh như: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa... quay trở lại Thủ đô để sinh sống, làm việc sau một thời gian dài mắc kẹt ở quê. Dù vậy, có khá nhiều người không đủ giấy tờ theo quy định, nên phải quay đầu.

Theo anh Nguyễn Xuân Bằng (Nam Định), hiện gia đình anh đang có một cửa hàng bán phở, phải đóng cửa vì dịch bệnh, nay khi nghe Hà Nội nới lỏng giãn cách, muốn trở lại để tiếp tục công việc, tuy nhiên, anh phải quay về do không có giấy đi đường. “Dù khá thất vọng khi không được vào Hà Nội, nhưng đúng là mình thiếu giấy tờ, phải tuân thủ quy định của cơ quan chức năng, đợi khi nào dịch bệnh được kiểm soát, tôi sẽ trở lại kinh doanh tiếp”, anh Bằng cho biết.

Tương tự, tại chốt kiểm soát số 4 trên Quốc lộ 5 (thuộc địa bàn huyện Gia Lâm), từ 6h hàng ngày, các lực lượng chức năng gồm: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng đã có mặt để kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào Thành phố.

Tại chốt kiểm soát này, các phương tiện lưu thông thông suốt. Đa số các chủ phương tiện khi đã thực hiện khai báo y tế, có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ và có đủ giấy tờ cần thiết chứng minh mục đích cũng như lộ trình di chuyển của mình đều nhanh chóng lưu thông qua chốt.

Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra - vào Thủ đô

Hà Nội kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan dịch bệnh

Đối với trường hợp không có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, hoặc không đúng mục đích di chuyển vào nội đô, lực lượng chức năng kiên quyết yêu cầu quay đầu, không cho phép đi vào hoặc đi qua Thành phố. Trường hợp của anh Ngô Quang Thái là ví dụ. Anh Thái xuất trình giấy đi đường có lộ trình đi từ Hải Dương lên Thái Nguyên để làm việc. Dù đã có đầy đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và khai báo y tế theo quy định, tuy nhiên Tổ công tác vẫn kiên trì giải thích cho anh Thái biết, và đi lộ trình vòng tránh Thành phố để lên Thái Nguyên.

Trung tá Đinh Ngọc Đạo - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, người ở tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 72 giờ; kê khai rõ điểm đến; quét mã QR tại các chốt kiểm dịch, tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR.

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, trong những ngày đầu nới lỏng giãn cách, Sở đã bố trí 136 cán bộ thanh tra phối hợp với lực lượng công an, quân đội, y tế, chính quyền các địa phương tiến hành chốt trực 24/24h tại 22 chốt trực cửa ngõ lớn ra vào Thành phố.

Chỉ tính riêng trong ngày 21/9, đã có hơn 13.800 phương tiện dán thẻ nhận diện có mã QR lưu thông qua các chốt phòng dịch, đảm bảo điều kiện quy định về y tế lưu thông qua chốt, không phát hiện vi phạm.

Từ 9h ngày 21/9 đến 9h ngày 22/9), đã có tổng số 47.629 phương tiện được dán thẻ nhận diện có mã QR, đảm bảo điều kiện quy định về y tế lưu thông qua chốt, không phát hiện vi phạm; yêu cầu 1.432 phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định quay lại nơi xuất phát (1.379 trường hợp Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 đã hết hạn, 53 trường hợp đi không đúng tuyến, hành trình đã đăng ký).

Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra - vào Thủ đô

Kiểm soát chặt các xe vận tải "luồng xanh" ra vào Thành phố

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, nhằm giữ vững, bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được trong thời gian qua, các chốt sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố từ các vùng có dịch, các vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ cao. Khi ra vào Thành phố, người dân phải đáp ứng các điều kiện đã quy định.

Nếu người dân đã tiêm vắc xin là điều kiện tốt nhất, giữ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, chưa có quy định bắt buộc phải tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì mới được vào Hà Nội.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù Thành phố nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Chủ trương của Thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch. Người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Minh Phương