• :
  • :

Đức hỗ trợ Việt Nam hơn 850.000 liều vaccine qua cơ chế COVAX

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, ngày 16/9, 852.480 liều vaccine Astra Zeneca ngừa COVID-19 mà Chính phủ Đức đóng góp cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam đã về đến Hà Nội.

Lô vaccine về đến Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Đức tại Việt Nam.

Lô vaccine về đến Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Đức tại Việt Nam

Việc hỗ trợ vaccine này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF và WHO Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam.

Nhân dịp lô vaccine về đến Hà Nội, Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS. Guido Hildner khẳng định nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

“Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh Châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX”, Đại sứ Hildner nhấn mạnh.

TS. Kidong Park - Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam – nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh đầy thách thức như hiện nay tại Việt Nam, Liên hợp quốc tiếp tục ủng hộ kế hoạch của Chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất.

Với lô vaccine do Chính phủ Đức ủng hộ này, Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vaccine COVID-19 qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine (GAVI) đồng khởi xướng và UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Tác giả: Hoàng Nam