• :
  • :

Đan Mạch tuyên bố đã đưa cuộc sống trở lại bình thường

Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ mọi hạn chế trong nước do dịch Covid-19 với việc bỏ quy định xuất trình chứng nhận tiêm vaccine.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19 thì nước Bắc Âu này đã dần trở về cuộc sống bình thường. Sau 548 ngày thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, với tỷ lệ tiêm chủng cao (gần 75% người dân hoàn thành hai mũi vaccine), quốc gia vùng Scandinavia này đã dỡ bỏ các hạn chế cuối cùng hôm 10-9. Giới chức Đan Mạch tuyên bố rằng virus SARS-CoV-2 không còn là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội”.

Theo báo The Telegraph (Anh), nỗ lực đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường đã được chính phủ Đan Mạch lên kế hoạch trong nhiều tháng. Họ lập luận rằng với việc khoảng 95% dân số dễ tổn thương, cư dân viện dưỡng lão và những người trên 60 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, quốc gia của họ có thể "chịu đựng tỉ lệ lây nhiễm cao hơn".

 Binh sĩ diễu hành qua TP Aalborg, Đan Mạch ngày 5-9 Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tháng rồi khẳng định vaccine là "siêu vũ khí" chống lại Covid-19 và họ có kỳ vọng rõ ràng về việc tránh được những đợt phong tỏa quy mô lớn trong tương lai.

Hiện Đan Mạch là một trong số những quốc gia có số ca mắc Covid-19 thấp nhất lại châu Âu. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Magnus Heunicke, thành tựu mà quốc gia này có được là hệ quả sau “một chặng đường dài từ việc triển khai chiến lược tiêm chủng tới kiểm soát dịch bệnh bằng các biện pháp cứng rắn, cùng nỗ lực của toàn bộ người dân.

Nỗ lực thúc đẩy “thẻ xanh vaccine”

Từ tháng 3-2020, Đan Mạch là nước tiên phong trong việc đóng toàn bộ trường học và nhà hàng, đồng thời hạn chế tụ tập ở nơi công cộng. Hơn một năm sau, Copenhagen lại là một trong những nơi đầu tiên triển khai hộ chiếu vaccine.

Từ cuối tháng 5-2021, chỉnh phủ Đan Mạch đã cho ra mắt ứng dụng theo dõi tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19 để người dân sử dụng khi đến sân bay, bến cảng, nhà hàng. Ứng dụng này hoạt động giống như một tấm “hộ chiếu vaccine”, hay còn gọi là "thẻ xanh vaccine".

Nhờ ứng dụng này, người dân có thể ra ngoài tụ tập với bạn bè, hoặc tham gia vào các sự kiện đông người. “Tất cả người dân đều tin tưởng và sử dụng ứng dụng của chính phủ”, ông Riis Paludan, chuyên gia tại Đại học Aarhus, Đan Mạch cho biết.

Trên thực thế, Đan Mạch đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ khi đa số công dân trên 50 tuổi ở quốc gia này hoàn thành hai mũi tiêm.

Ngày 14-8-2021, người dân Đan Mạch không còn phải đeo khẩu trang khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Ngày 1-9-2021, các hộp đêm được phép mở cửa trở lại. Ngày 10-9-2021, người dân được phép tụ tập nơi đông người mà không cần xuất trình hộ chiếu vaccine khi vào nhà hàng, hộp đêm hay phòng gym.

Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn bắt buộc đeo khẩu trang và khuyến nghị giữ khoảng cách tại sân bay và trong các cơ sở y tế. Ở khu vực biên giới, quy định hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt vẫn được áp dụng cho người nước ngoài.

 Người dân xếp hàng chờ trước hộp đêm La Boucherie ở Copenhagen ngày 3-9. Ảnh: AP

Trước đó, vào cuối tháng 7, "rất nhiều quốc gia đã đối mặt làn sóng Covid-19 thứ 3, trong khi chúng tôi chưa trải qua điều đó”, bà Tyra Grove Krause, chuyên gia Viện Huyết thanh Statens, Đan Mạch cho biết. Sau khi nhận thức được rủi ro từ biến chủng Delta, nhà chức trách đã tăng cường truy vết nguồn lây, cách ly các trường hợp tiếp xúc ca dương tính. Với tỷ lệ tiêm chủng cao, dù đã giảm năng lực xét nghiệm, Đan Mạch vẫn đứng trong 5 quốc gia dẫn đầu về số mẫu xét nghiệm trên tổng số dân. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hôm 9-9, Đan Mạch cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ người được hỏi sẵn sàng tiêm phòng cao nhất.

Dù vậy, chính phủ Đan Mạch không hề tự mãn. Bộ trưởng Y tế Heunicke đang cảnh báo nguy cơ Covid-19 trở thành "đại dịch của những người chưa tiêm chủng". Ở nhóm công dân Đan Mạch trong độ tuổi 15-18, tỷ lệ tiêm phòng đầy đủ chỉ mới chạm mốc 43,5%. Tuy nhiên, bài học từ Đan Mạch đã được nhiều nước châu Âu khác học tập và áp dụng. Mới đây, chính phủ Thụy Điển thông báo sẽ dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế vào cuối tháng. Thụy Điển cũng không buộc các doanh nghiệp trong nước phải đóng cửa. Thay vào đó, chính quyền khuyến khích ý thức của người dân để kiểm soát lây nhiễm.

Tại Bỉ, chính phủ dự kiến yêu cầu người dân chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm từ đầu tháng 10. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9-9 đã ban hành sắc lệnh thúc đẩy tiêm vaccine cho nhóm đối tượng khoảng 80 triệu công dân.

Tags: qdnd