• :
  • :

Đà Nẵng hỗ trợ 2 nhóm thiện nguyện chở dân các tỉnh phía Nam về quê

Thành phố Đà Nẵng gởi văn bản cho các địa phương đề nghị tạo điều kiện cho 2 nhóm thiện nguyện ở Đà Nẵng chở dân các tỉnh phía Nam về quê từ địa phận Đà Nẵng bằng ôtô khách.

Sáng ngày 9.10, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng cùng các sở ngành liên quan đã làm việc với 2 nhóm thiện nguyện ở Đà Nẵng gồm "Tình nguyện trẻ Đà Nẵng" và "Bạn thương nhau" liên quan đến vấn đề chở dân các tỉnh phía Nam về quê từ Trạm trung chuyển Hầm Hải Vân.

Sau khi nghe báo cáo về phương án vận chuyển và các vấn đề liên quan của hai nhóm, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ủng hộ chủ trương. Lãnh đạo thành phố đồng ý sẽ gửi văn bản đến các tỉnh, thành, giới thiệu hai nhóm "Tình nguyện trẻ Đà Nẵng" và nhóm "Bạn thương nhau" cùng biển số xe, tên tài xế... để tạo điều kiện cho việc vận chuyển người dân về quê được thuận lợi.

Dự kiến nhóm thiện nguyện "Bạn thương nhau" sẽ thuê  7-10 xe loại 45 chỗ, chở phụ nữ có thai, trẻ em, người lớn tuổi, người bệnh; đồng thời có các xe tải chạy song song để chở xe máy và tài sản của người dân.

Do phải đảm bảo khoảng cách, xe chỉ chở khoảng 30 người/chuyến. Xe không đi vào nội địa các tỉnh, chỉ dừng ở chốt để người dân xuống nhận lại tài sản, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Nhóm thiện nguyện "Tình nguyện trẻ Đà Nẵng" sẽ thuê 25 xe (đợt 1) đưa khoảng 1.000 người dân về quê. Người dân chạy xe máy về ngang Đà Nẵng sẽ được đón tại Trạm trung chuyển hầm Hải Vân, sau đó sắp xếp lên xe. Nhóm đã chuẩn bị 1.000 bộ đồ bảo hộ để người dân mặc trong quá trình di chuyển.

Đây là những quyết định kịp thời của cả chính quyền và các nhóm thiện nguyện, trong bối cảnh Đà Nẵng chưa nối lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ đến các địa phương. Nhưg mỗi ngày đang có hàng nghìn gia đình từ các tỉnh phía Nam hồi hương, đi ngang qua Đà Nẵng trong thời tiết mưa, gió, lũ lụt...

Tác giả: Tường Minh