• :
  • :

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã nói rằng Taliban đã cam kết giáo dục trẻ em gái, quyền của phụ nữ, ban hành quốc kỳ và các giá trị quốc gia khác nhưng vẫn chưa thấy lời hứa nào được thực hiện.

Ông Hamid Karzai nói rằng trong quá trình tương tác với Taliban, ông ta chủ yếu tập trung vào ba điều là giáo dục cho trẻ em gái, uy tín của phụ nữ trong xã hội Afghanistan và một chính phủ toàn diện.

Cựu Tổng thống nói thêm rằng người dân Afghanistan cần một chính phủ mà họ có thể sống mà không bị đe dọa, sợ hãi, có quan hệ tốt với thế giới, làm việc vì sự phát triển và để mọi người sống trong niềm vui.

"Chúng tôi cần một nội các đại diện cho toàn bộ Afghanistan, phụ nữ và mọi người thuộc mọi sắc tộc đều được nhìn thấy trong đó, nhưng những gì Taliban đã tuyên bố không đáp ứng được điều này", ông Karzai nói.

Về việc đóng cửa các trường học dành cho nữ sinh, cựu Tổng thống nói rằng không có cách nào cho sự phát triển của đất nước, nếu không giáo dục trẻ em gái.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban ảnh 1

Phụ nữ tập trung trước cổng của Bộ phụ nữ (cũ) phản đối các chính sách của Taliban liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái hôm 19/9/2021. Ảnh: Khaama Press

Hôm Chủ nhật, một số phụ nữ đã tập trung tại cổng của Bộ phụ nữ (cũ) để phản đối các chính sách của Taliban với yêu cầu họ được quyền giáo dục và làm việc. Những người biểu tình nói rằng tự do và công bằng là quyền của họ và phải được hưởng những điều đó.

Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã đóng cửa Bộ Phụ nữ và thay thế bằng Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa kiêm người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid hôm Chủ nhật 19/9 nói rằng Taliban sẽ thiết lập một chính quyền mạnh mẽ và hiệu quả hơn cho phụ nữ, mà không nhất thiết phải có một Bộ mang tên "Bộ Phụ nữ".

Tác giả: Mỹ Hương (theo Khaama Press)