• :
  • :

Chợ cóc hoạt động tấp nập bất chấp dịch bệnh

Từ ngày 21/9 đến nay, TP Hà Nội thực hiện chống dịch theo Chỉ thị 15 và các biện pháp cao hơn. Theo đó, đối với hoạt động của các chợ truyền thống, siêu thị được phép mở cửa theo đúng quy định nhưng riêng hoạt động chợ cóc, chợ tạm, buôn bán ven đường, vỉa hè, lòng đường… vẫn bị cấm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm hiện tại rất nhiều chợ cóc, chợ tạm cũng như hoạt động buôn bán ven đường, vỉa hè… lại hoạt động khá nhộn nhịp.

Chợ cóc, chợ tạm tái hoạt động

Theo quan sát của phóng viên, trong nhiều ngày qua tại nhiều tuyến đường, khu vực dân cư trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều chợ cóc, chợ tạm cũng như những gánh hàng rong hoa quả, hoa tươi tiếp tục hoạt động nhộn nhịp, bất chấp các quy định của cơ quan chức năng.

Đơn cử như ngay trong sáng ngày 9/10, một chợ tạm hoạt động khá nhộn nhịp trong khu đô thị Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Một tiểu thương bán các loại rau quả tại chợ này cho biết: “Chợ đông từ khoảng 6 đến 7 giờ sáng vì đa số tranh thủ đi chợ về rồi đi làm. Tôi bán quen ở đây rồi nên ngay sau khi Hà Nội hết giãn cách là quay lại buôn bán kiếm ít tiền sinh hoạt".

Chợ tạm trong khu đô thị Pháp Vân, quận Hoàng Mai ngày 9/10

Chợ tạm trong khu đô thị Pháp Vân, quận Hoàng Mai ngày 9/10

Hầu hết những người mua hàng tại chợ cho rằng, họ chọn mua sắm tại các chợ cóc, chợ tạm vì tiện lợi, giá cả thường rẻ hơn so với các cửa hàng tiện ích, siêu thị hay trung tâm thương mại.

“Tôi đi chợ ở đây quen rồi. Đi một vòng là mua đủ các thứ không thiếu gì từ rau củ quả, đến đồ tươi sống như các loại thịt, cá… Bên cạnh đó, ở đây đồ ăn sáng cũng phong phú. Nhà gần đây nên sáng tôi tiện đi chợ mua đồ ăn sáng cho cả nhà luôn. Cũng biết là không đúng quy định nhưng quen rồi nên khó bỏ”, chị Ngọc Trang, ở NƠ4, khu đô thị Pháp Vân cho biết.

Cũng trong sáng ngày 9/10, dưới lòng đường thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, không ít những gánh hàng rau đỗ dưới lòng đường, bày lên cả mặt đường để bán cho người qua lại. Nhiều đợt cao điểm dẹp chợ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thấy lực lượng chức năng, họ bỏ chạy nhưng khi các lực lượng vừa đi khỏi, họ lại bày ra đường để bán.

Những gánh hàng rau bày biện ngay trên lòng đường để buôn bán tại thị trấn Văn Điển, Thanh Trì

Những gánh hàng rau bày biện ngay trên lòng đường để buôn bán tại thị trấn Văn Điển, Thanh Trì

Ngoài ra, tại nhiều tuyến phố thuộc các quận Long Biên, Đống Đa, Thanh Xuân... cho thấy, vẫn có không ít chợ "cóc" họp từ sáng sớm ngay dưới lòng đường, trong các ngõ nhỏ, rất đông người mua kẻ bán, nhưng không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Rất nhiều xe hàng bán rau, hoa quả, đồ ăn vặt... xuất hiện nhan nhản trên các tuyến phố của Hà Nội. Đơn cử như tuyến đường Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến hướng về phía Linh Đàm, rất nhiều những xe hàng hoa quả lợi dụng lòng đường, vỉa hè để buôn bán mỗi ngày.

Tương tự, trên đường Đặng Văn Ngữ, Hồ Đắc Di cũng… liên tục xuất hiện các gánh hoa quả bán rong, xe đẩy kinh doanh đồ ăn vặt đứng ngay giữa nga ba đường buôn bán. Bên cạnh những người nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, vẫn có những người bán không đeo khẩu trang, không sát khuẩn…

Cần tăng cường kiểm soát chặt, không để phát sinh các chợ cóc

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu kiểm soát chặt, không phát sinh các chợ cóc, chợ tạm, bán hàng rong trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, việc xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm hiện nay có nhiều khó khăn nhưng không phải không làm được. Thực tiễn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều địa phương của Hà Nội đã hạn chế được chợ cóc, chợ tạm do kiên quyết trong xử lý vi phạm cũng như tăng cường tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen mua sắm “tiện đâu, mua đấy” như hiện nay.

Bên cạnh đó, ở những địa phương nào chính quyền sở tại thiết lập và duy trì các chốt trực ở mọi thời điểm thì vi phạm hầu như không có cơ hội phát sinh.

Chợ cóc, chợ tạm dân sinh lại hoạt động tấp nập

Nói về nguyên nhân khiến chợ cóc, chợ tạm có nguy cơ tái xuất hiện, đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết, việc giải tỏa chợ cóc, chợ tạm luôn là việc khó của chính quyền địa phương bởi việc giải tỏa chủ yếu do cán bộ các phường, xã thực hiện nhưng lực lượng này hiện nay đang còn mỏng trong khi chế tài xử phạt vẫn còn nhẹ...

Theo nhiều chuyên gia, không chỉ trong dịch bệnh mà ngay khi cuộc sống trở lại bình thường mới việc dẹp chợ cóc chợ tạm cũng nên cần đặt ra và xử lý kiên quyết. Điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành cũng như ý thức mua sắm của người dân cần được nâng cao hơn nữa.

Nếu để chợ cóc, chợ tạm cũng như những gánh hàng rong hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là khó tránh khỏi. Trên thực tế, trong 4 đợt bùng phát dịch trên địa bàn Thủ đô, những ca lây nhiễm tại các chợ dân sinh xuất hiện rất nhiều lần và nhiều chợ đã phải đóng cửa.

Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “mỗi phường, xã là một pháo đài”, các phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội vẫn cần tăng cường kiểm tra để dẹp bỏ những chợ cóc đang hoạt động công khai như hiện nay, loại bỏ và làm giảm nguy cơ lây lan dịch để cuộc sống của người dân sớm trở lại “trạng thái bình thường mới”.

Tác giả: Ánh Dương - Hoàng Yến